Lai Châu đẩy lùi văn hóa độc hại ra khỏi đời sống cộng đồng

17/06/2020 | 1:44

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Câu nói ấy của Bác đã trở thành kim chỉ nam và cách làm hiệu quả, phù hợp thực tiễn địa phương, để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu “chống lại sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại, gây hủy hoại đạo đức xã hội”.

Lai Châu là một tỉnh miền núi biên giới, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, dân cư sống không tập trung. Nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về văn hóa nói chung và văn hóa độc hại nói riêng còn hạn chế. Bên cạnh đó với 20 dân tộc cùng sinh sống, phong tục tập quán đa dạng, đây vừa là yếu tố thuận lợi, song cũng là yếu tố khó khăn trong việc quản lý, định hướng, vận động người dân chông lại sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại, gây hủy hoại đạo đức xã hội. Đặc biệt một số kẻ xấu vẫn tiếp tục lợi dụng vấn đề dân tộc, nhân quyền và tự do tín ngưỡng tôn giáo để chống phá Đảng và Nhà nước ta. Một bộ phận đồng bào do trình độ nhận thức hạn chế đã bị chúng lợi dụng lôi kéo gây mất đoàn kết, chia rẽ trong nội bộ các dân tộc.

Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 27/7/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại, gây hủy hoại đạo đức xã hội”, đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Lai Châu triển khai thực hiện hiệu quả, phù hợp với thực tiễn địa phương, từng vùng đồng bào dân tộc thông qua công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trẻ, nâng cao năng lực và trình độ nhận biết, tẩy chay các sản phẩm văn hoá độc hại với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng như: Thông qua hội nghị, sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, hội thi, hội diễn, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh… Tiêu biểu như, Báo Lai Châu đăng tải trên 1.000 tin, bài, ảnh, tản văn, bút ký, phóng sự đấu tranh với văn hóa độc hại, đồng thời tuyên truyền những cách làm hay, hiệu quả trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đã thực hiện sản xuất và phát sóng trên 300 tin, bài, phóng sự thông qua các chương trình chuyên mục: “Đưa Nghị Quyết của Đảng vào cuộc sống”, “Văn hóa – Thể thao – Du lịch”, “Sắc màu văn hoá các dân tộc”, “Khám phá Lai Châu”.

Bên cạnh đó ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngoài việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra, ngăn chặn xử lý các sản phẩm văn hóa độc hại còn tổ chức tuyên truyền 10.804 buổi chiếu phim lưu động; 758 buổi tuyên truyền lưu động; treo 1.127 lượt băng zôn; 67 cụm panô lớn nhỏ; 12.218 cờ các loại; tổ chức 505 buổi biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp; xóa 04 điểm trắng về biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp tại huyện Mường Tè và huyện Nậm Nhùn. Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cấp tỉnh, tham gia các hoạt động, sự kiện văn hóa cấp khu vực, toàn quốc như: Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc; Liên hoan múa không chuyên toàn quốc. Qua đó đã thiết thực góp phần trực tiếp và gián tiếp “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội” thẩm thấu vào đời sống xã hội, cũng như bảo tồn và phát huy những giá trị đặc trưng riêng biệt, những nét đẹp truyền thống chỉ có ở Lai Châu trong hội nhập, phát triển.

Bản sắc văn hóa của người Hà Nhì (Ka Lăng) được bảo tồn, phát huy

Cùng với đó còn có rất nhiều mô hình hay, những cách làm hiệu quả góp phần đẩy lùi các sản phẩm văn hóa độc hại ra khỏi đời sống cộng đồng như: Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng với “Mô hình tự quản đường biên mốc giới”; hay phong trào xây dựng gia đình văn hóa, bản văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước; ngành Giáo dục và đào tạo với phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong trường học; Tỉnh đoàn thanh niên với phong trào “Thanh niên sống đẹp”. Đặc biệt là huyện Than Uyên với Mô hình “5 không, 5 việc” góp phần làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Không những các hủ tục lạc hậu rườm rà, văn hóa độc hại được loại bỏ mà các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống với các bài hát, điệu múa khèn, bài khèn lá… được Đội văn nghệ các bản quan tâm gìn giữ và truyền lại cho nhau thông qua các buổi giao lưu, luyện tập. Từ khi ký cam kết thực hiện Mô hình “5 không, 5 việc” bản không có hộ phát sinh theo đạo, không có người buôn bán sử dụng trái phép các chất ma túy; không còn tình trạng sử dụng văn hóa độc hại hay thả rông gia súc; không có người chặt phá rừng làm nương…

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người dân 

Các thiết chế, câu lạc bộ văn hóa, thể thao; 1.102 Đội văn nghệ quần chúng ở các xã, bản; 72 mô hình phòng chống bạo lực gia đình; 395 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; 425 nhóm phòng chống bạo lực gia đình, 425 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, với 6.750 thành viên tham gia, chính là sân chơi bổ ít cho các tầng lớp nhân dân và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tham gia giao lưu, sinh hoạt, sẻ chia về mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như: kỹ năng nuôi dạy con cái, kỹ năng phòng chống tệ nạn xã hội, kỹ năng đẩy lùi văn hóa độc hại… từ đó góp phần đẩy lùi bạo lực, hủ tục lạc hậu và xây dựng gia đình đồng bào các dân tộc Lai Châu thực sự là tổ ấm hạnh phúc bình yên. Cụ thể như, xã Ka Lăng (Mường Tè) Phùng Xì Che là địa bàn biên giới với 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó người Hà Nhì chiếm 93,7%, cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây luôn chủ động nói không và đẩy lùi văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội ra khỏi đời sống cộng đồng. Bên cạnh đó là thường xuyên quan tâm bảo tồn, phát huy lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, bài hát, điệu múa và các trò chơi dân gian như: đánh cù, đi cà kheo, đu lăng vào các dịp lễ tết, hội và ngày hội văn hóa của xã được tổ chức hàng năm.

Với sự đồng bộ trong công tác triển khai, hiệu quả, phù hợp trong từng cách làm, đã thiết thực góp đẩy lùi sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại, gây hủy hoại đạo đức xã hội ra khỏi đời sống cộng đồng, từ đó hình thành nếp sống văn minh, lành mạnh, giầu bản sắc của đồng bào các dân tộc Lai Châu trong quá trình hội nhập phát triển.

                                                                   Bài, ảnh: Nhật Minh

Bài viết liên quan

Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024

Sáng 24/2, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội.

Xem thêm

Chuỗi hoạt động đặc sắc trong “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Từ ngày 1 – 29/2/2024, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra chuỗi hoạt động với chủ đề “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.

Xem thêm

Khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023 với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”

Tối 29/11, tại Quảng trường 16/3, Thành phố Kon Tum (Kon Tum), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023, với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”.

Xem thêm

Đại đoàn kết là truyền thống quý báu, cội nguồn sức mạnh của dân tộc, không một thế lực thù địch nào có thể chia rẽ

Tối 23/11, tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ VHTTDL phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2023.

Xem thêm

Chuyển giao Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” từ Pháp về Việt Nam

Chiều ngày 16/11/2023, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Cục trưởng Cục Di sản văn hoá Lê Thị Thu Hiền, đại diện Bộ Công an (Việt Nam) và Đại diện Bộ Ngoại giao Pháp, đại diện UNESCO đã chứng kiến buổi lễ Chuyển giao Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” cho Việt Nam.

Xem thêm