Lai Châu đẩy lùi văn hóa độc hại ra khỏi đời sống cộng đồng

17/06/2020 | 1:44

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Câu nói ấy của Bác đã trở thành kim chỉ nam và cách làm hiệu quả, phù hợp thực tiễn địa phương, để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu “chống lại sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại, gây hủy hoại đạo đức xã hội”.

Lai Châu là một tỉnh miền núi biên giới, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, dân cư sống không tập trung. Nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về văn hóa nói chung và văn hóa độc hại nói riêng còn hạn chế. Bên cạnh đó với 20 dân tộc cùng sinh sống, phong tục tập quán đa dạng, đây vừa là yếu tố thuận lợi, song cũng là yếu tố khó khăn trong việc quản lý, định hướng, vận động người dân chông lại sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại, gây hủy hoại đạo đức xã hội. Đặc biệt một số kẻ xấu vẫn tiếp tục lợi dụng vấn đề dân tộc, nhân quyền và tự do tín ngưỡng tôn giáo để chống phá Đảng và Nhà nước ta. Một bộ phận đồng bào do trình độ nhận thức hạn chế đã bị chúng lợi dụng lôi kéo gây mất đoàn kết, chia rẽ trong nội bộ các dân tộc.

Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 27/7/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại, gây hủy hoại đạo đức xã hội”, đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Lai Châu triển khai thực hiện hiệu quả, phù hợp với thực tiễn địa phương, từng vùng đồng bào dân tộc thông qua công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trẻ, nâng cao năng lực và trình độ nhận biết, tẩy chay các sản phẩm văn hoá độc hại với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng như: Thông qua hội nghị, sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, hội thi, hội diễn, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh… Tiêu biểu như, Báo Lai Châu đăng tải trên 1.000 tin, bài, ảnh, tản văn, bút ký, phóng sự đấu tranh với văn hóa độc hại, đồng thời tuyên truyền những cách làm hay, hiệu quả trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đã thực hiện sản xuất và phát sóng trên 300 tin, bài, phóng sự thông qua các chương trình chuyên mục: “Đưa Nghị Quyết của Đảng vào cuộc sống”, “Văn hóa – Thể thao – Du lịch”, “Sắc màu văn hoá các dân tộc”, “Khám phá Lai Châu”.

Bên cạnh đó ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngoài việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra, ngăn chặn xử lý các sản phẩm văn hóa độc hại còn tổ chức tuyên truyền 10.804 buổi chiếu phim lưu động; 758 buổi tuyên truyền lưu động; treo 1.127 lượt băng zôn; 67 cụm panô lớn nhỏ; 12.218 cờ các loại; tổ chức 505 buổi biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp; xóa 04 điểm trắng về biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp tại huyện Mường Tè và huyện Nậm Nhùn. Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cấp tỉnh, tham gia các hoạt động, sự kiện văn hóa cấp khu vực, toàn quốc như: Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc; Liên hoan múa không chuyên toàn quốc. Qua đó đã thiết thực góp phần trực tiếp và gián tiếp “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội” thẩm thấu vào đời sống xã hội, cũng như bảo tồn và phát huy những giá trị đặc trưng riêng biệt, những nét đẹp truyền thống chỉ có ở Lai Châu trong hội nhập, phát triển.

Bản sắc văn hóa của người Hà Nhì (Ka Lăng) được bảo tồn, phát huy

Cùng với đó còn có rất nhiều mô hình hay, những cách làm hiệu quả góp phần đẩy lùi các sản phẩm văn hóa độc hại ra khỏi đời sống cộng đồng như: Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng với “Mô hình tự quản đường biên mốc giới”; hay phong trào xây dựng gia đình văn hóa, bản văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước; ngành Giáo dục và đào tạo với phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong trường học; Tỉnh đoàn thanh niên với phong trào “Thanh niên sống đẹp”. Đặc biệt là huyện Than Uyên với Mô hình “5 không, 5 việc” góp phần làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Không những các hủ tục lạc hậu rườm rà, văn hóa độc hại được loại bỏ mà các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống với các bài hát, điệu múa khèn, bài khèn lá… được Đội văn nghệ các bản quan tâm gìn giữ và truyền lại cho nhau thông qua các buổi giao lưu, luyện tập. Từ khi ký cam kết thực hiện Mô hình “5 không, 5 việc” bản không có hộ phát sinh theo đạo, không có người buôn bán sử dụng trái phép các chất ma túy; không còn tình trạng sử dụng văn hóa độc hại hay thả rông gia súc; không có người chặt phá rừng làm nương…

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người dân 

Các thiết chế, câu lạc bộ văn hóa, thể thao; 1.102 Đội văn nghệ quần chúng ở các xã, bản; 72 mô hình phòng chống bạo lực gia đình; 395 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; 425 nhóm phòng chống bạo lực gia đình, 425 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, với 6.750 thành viên tham gia, chính là sân chơi bổ ít cho các tầng lớp nhân dân và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tham gia giao lưu, sinh hoạt, sẻ chia về mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như: kỹ năng nuôi dạy con cái, kỹ năng phòng chống tệ nạn xã hội, kỹ năng đẩy lùi văn hóa độc hại… từ đó góp phần đẩy lùi bạo lực, hủ tục lạc hậu và xây dựng gia đình đồng bào các dân tộc Lai Châu thực sự là tổ ấm hạnh phúc bình yên. Cụ thể như, xã Ka Lăng (Mường Tè) Phùng Xì Che là địa bàn biên giới với 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó người Hà Nhì chiếm 93,7%, cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây luôn chủ động nói không và đẩy lùi văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội ra khỏi đời sống cộng đồng. Bên cạnh đó là thường xuyên quan tâm bảo tồn, phát huy lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, bài hát, điệu múa và các trò chơi dân gian như: đánh cù, đi cà kheo, đu lăng vào các dịp lễ tết, hội và ngày hội văn hóa của xã được tổ chức hàng năm.

Với sự đồng bộ trong công tác triển khai, hiệu quả, phù hợp trong từng cách làm, đã thiết thực góp đẩy lùi sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại, gây hủy hoại đạo đức xã hội ra khỏi đời sống cộng đồng, từ đó hình thành nếp sống văn minh, lành mạnh, giầu bản sắc của đồng bào các dân tộc Lai Châu trong quá trình hội nhập phát triển.

                                                                   Bài, ảnh: Nhật Minh

Bài viết liên quan

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2023 mang đến nhiều giá trị văn hóa

Ngoài việc bảo tồn, khích lệ các nghệ nhân, đồng bào dân tộc thiểu số bảo tồn các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc, việc tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” phải đảm bảo sự đa dạng, đặc sắc, mang lại nhiều giá trị văn hóa, góp phần quảng bá, thu hút du khách đến với Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Xem thêm

Bộ VHTTDL: Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

Chiều ngày 31/1, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) đã có văn bản số 46/VHCS-NSVH về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội năm 2023.

Xem thêm

Chính sách và nguồn lực cho bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Huế

Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương còn lưu giữ hệ thống di tích văn hóa nổi bật của quốc gia. Thời gian qua, địa phương này đã tập trung làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản, văn hóa truyền thống Huế.

Xem thêm

Nhiều giá trị văn hóa, đạo đức xã hội, truyền thống tốt đẹp được nhân rộng, phát huy

Năm 2022, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch dần sôi động trở lại, nhiều giá trị văn hóa, đạo đức xã hội, truyền thống gia đình tốt đẹp, gương người tốt, việc tốt tiếp tục được nhân rộng, phát huy. Lĩnh vực văn hóa, gia đình tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu quan trọng.

Xem thêm

Hội thảo Văn hóa năm 2022 với chủ đề: “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa”: Kỳ vọng có nhiều giải pháp đột phá, khả thi

Tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo và phân công Ủy ban Văn hóa, Giáo dục chủ trì, phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ VHTTDL, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo Văn hóa năm 2022 với chủ đề: “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa”.

Xem thêm