Khai thác, phát huy tiềm năng thế mạnh trong công tác phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn

24/01/2019 | 11:57

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của các Bộ, Ban, ngành trung ương, sự phối hợp của các tỉnh bạn, các tỉnh vùng Tây Bắc. Với sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương. Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã có những bước phát triển về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh được củng cố, Lạng Sơn trở thành một trung tâm giao lưu thương mại, du lịch, dịch vụ sôi động của khu vực; thu hút ngày càng đông khách du lịch từ Trung Quốc, các nước Asean và Đông Âu.

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi biên giới phía đông bắc của Tổ quốc, có diện tích tự nhiên 8.305 km2, 11 đơn vị hành chính gồm 1 thành phsố và 10 huyện. Phía Bắc tiếp giáp với Quảng Tây – Trung Quốc; Phía Tây tiếp giáp tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn; Phía Nam tiếp giáp với tỉnh Bắc Giang; Phía Đông tiếp giáp với tỉnh Quảng Ninh. Có đường biên giới giáp với Quảng Tây – Trung Quốc dài hơn 235,3 km với 02 cửa khẩu quốc tế: cửa khẩu Hữu Nghị về đường bộ, cửa khẩu Đồng Đăng về đường sắt; 02 cửa khẩu chính và 8 cặp cửa khẩu phụ. Lạng Sơn là điểm đầu của Việt Nam trong hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh (Việt Nam), là của ngõ giao thương giữa Việt Nam với Trung Quốc. Hệ thống giao thông của Lạng Sơn khá thuận lợi, có các quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B, 279 và tuyến đường sắt liên vận quốc tế chạy qua; Lạng Sơn còn đ­­ược thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh và hơn 500 di tích lịch sử văn hoá, trong đó có những di tích danh thắng đó đi vào thi ca và lòng người. Bên cạnh đó còn có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng như: Ải Chi Lăng, Thành Nhà Mạc…

Trước hết có thể khẳng định Lạng Sơn là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, dịch vụ. nhằm tập trung phát huy các nguồn nội lực của tỉnh, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ưu tiên đầu tư của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và đặc biệt là kết nối mạnh mẽ với các tỉnh, thành trong cả nước đã có bước phát triển hơn Lạng Sơn về lĩnh vực du lịch nói riêng và về kinh tế xã hội nói chung; kết nối các Hiệp hội, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành ngoài tỉnh để từ đó hỗ trợ toàn diện, chung tay cùng Lạng Sơn phát huy nguồn tài nguyên du lịch phong phú nhưng còn nguyên sơ và chủ yếu dưới dạng tiềm năng, phấn đấu đưa Lạng Sơn trở thành một điểm đến du lịch, một thị trường du lịch lớn trong khu vực và cả nước, đây là mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh không chỉ mang tính địa phương mà còn là xu thế khách quan, là điểm nối, trung tâm trong quan hệ hữu cơ vùng, liên vùng, giữa Lạng Sơn với cả nước, với Trung Quốc và quốc tế. Cùng với đó Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng đã ban hành nhiều chương trình, nghị quyết, đề án phát triển du lịch của Lạng Sơn như: Nghị quyết số 41-NQ/TU ngày 18 tháng 6 năm 2012 của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch đến năm 2015, đinh hướng đến năm 2020; Nghị quyết 42/NQ-TU ngày 21 tháng 6 năm 2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển Du lịch Mẫu Sơn thành điểm Du lịch quốc gia; Chương trình hành động số 74/CTr-TU ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 26 tháng 2 năm 2018 của UBND tỉnh Lạng Sơn thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 06 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây chính là cơ hội, là động lực cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch nắm bắt để phát triển. Xác định tiềm năng của tỉnh về phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm, du lịch cửa khẩu. Những năm qua Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách để phát triển du lịch. Ban hành chính sách ưu đãi đầu tư để thu hút các nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư tại Lạng Sơn được thuận lợi, nhanh chóng và ổn định lâu dài. Đây sẽ là những cơ hội mới để các doanh nghiệp của Lạng Sơn hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư phát triển kinh tế thương mại, du lịch và dịch vụ tại cửa ngõ nơi địa đầu của đất nước.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của các Bộ, Ban, ngành trung ương, sự phối hợp của các tỉnh bạn, các tỉnh vùng Tây Bắc. Với sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương. Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã có những bước phát triển về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh được củng cố, Lạng Sơn trở thành một trung tâm giao lưu thương mại, du lịch, dịch vụ sôi động của khu vực; thu hút ngày càng đông khách du lịch từ Trung Quốc, các nước Asean và Đông Âu.

Khu du lịch Mẫu Sơn. Ảnh Internet

Tập trung đẩy mạnh công tác quy hoạch và thực hiện các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất tại các khu du lịch. Triển khai xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển khu Du lịch Mẫu Sơn thành khu du lịch quốc gia,… Triển khai, thực hiện hoàn thành xây dựng; Đầu tư di tích núi Phai Vệ, đầu tư tôn tạo Khu di tích danh thắng Nhị Tam Thanh; triển khai thực hiện 11 dự án đầu t­ư xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào một số khu, điểm du lịch, Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch. Thường xuyên  tăng cường công tác kiểm tra nhằm đảm bảo không để xảy ra các hiện tượng chèo kéo, ăn xin, ép giá khách du lịch, bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng… chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh du lịch dịch vụ đảm bảo an ninh an toàn, bình ổn giá, đảm bảo môi trường du lịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn, ứng xử văn minh với khách du lịch…

Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và phát triển các sản phẩm du lịch địa phương, hiện nay có 05 đơn vị đ­ược Tổng cục Du lịch cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Các đơn vị chủ động khai thác nguồn khách và thị trư­ờng du lịch, nhất là thị trường Trung Quốc; có khoảng 200 cơ sở l­ưu trú, trong đó có 45 khách sạn được xếp hạng từ 1 đến 4 sao, với 2.740 phòng và 4.850 giư­ờng. Hệ số sử dụng buồng, giường bình quân đạt từ  50% – 70%; một số doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư­ hoặc liên doanh, liên kết mua sắm dàn xe ô tô chất lư­ợng cao để phục vụ vận chuyển khách du lịch; Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ hoạt động có hiệu quả và đã đem lại nguồn thu nhập và việc làm ổn định cho nhiều người lao động trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, khách du lịch đến Lạng Sơn ngày càng tăng. Đồng thời trong những năm gần đây, việc phát triển các tour, tuyến du lịch gắn với các sản phẩm du lịch đa dạng đã tạo sức bật cho du lịch Lạng Sơn có bước phát triển nhanh và mạnh đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh, góp phần nâng cao đời sống, tạo thu nhập cho nhân dân trong tỉnh cùng với đó là bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống kết tinh trong từng sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh. Trong năm 2017 lượng khách đến với Lạng Sơn đạt 2.640.000 lượt khách, doanh thu 910 tỷ đồng. Trong năm 2018 tỉnh Lạng Sơn đã đón 2.808.000 lượt khách doanh thu 980 tỷ đồng. Với những thành quả đạt được của ngành du lịch trong những năm vừa qua phải khẳng định rằng ngành du lịch phát triển sẽ mang lại nguồn thu lớn góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh đồng thời nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Với mức đóng góp khoảng 6,1% cho GDP của tỉnh. Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã khẳng định vi trí vai trò của mình trong nên kinh tế chung. Phát huy vai trò là ngành kinh tế tổng hợp, không chỉ mang đến doanh thu trực tiếp từ các lĩnh vực dịch vụ như khách sạn, tour tuyến, điểm tham quan mà còn tạo nguồn thu, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề liên quan khác như giao thông, ăn usống, giải trí, thương mại và một số dịch vụ phụ trợ khác (thông tin liên lạc, ngân hàng…).

Với quyết tâm đưa du lịch Lạng Sơn phát triển lên một tầm cao mới, định hướng đến năm 2025 của tỉnh Lạng Sơn là cơ cấu kinh tế dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp, toàn tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch toàn diện. Cùng với việc triển khai thực hiện các Quy hoạch về phát triển du lịch Lạng Sơn đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Lạng Sơn đã và đang khai thác, phát huy tsối đa lợi thế về du lịch để xây dựng Lạng Sơn trở thành trung tâm du lịch của các tỉnh phía Bắc góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế xã hội của Lạng Sơn ngày càng phát triển.

Nguyễn Anh Tuấn. Sở VHTTDL Lạng Sơn

Bài viết liên quan

Làm gì để thu hút khách quốc tế?

Mặc dù đã mở cửa du lịch hoàn toàn rất sớm (từ 15.3) so với các nước trong khu vực và thế giới, có các quy định phòng, chống dịch thông thoáng nhưng lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa được như mong muốn? Vậy, phải làm gì để đón đầu phục hồi du lịch quốc tế khi mùa cao điểm khách quốc tế đang đến gần?

Xem thêm

Phát triển tour du lịch ‘một ngày ăn cơm ba nước’

Chuyến khảo sát điểm đến của Hội lữ hành các tỉnh Quảng Bình-Quảng Trị-Thừa Thiên Huế tại Lào, Thái Lan nhằm đẩy mạnh liên kết, chia sẻ kinh nghiệm để hướng tới phát triển tour du lịch “một ngày ăn cơm ba nước”.

Xem thêm

Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ: Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, đột phá, khẳng định vị thế của ngành kinh tế mũi nhọn

Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ cho rằng, Du lịch Việt Nam rất cần có những chính sách, giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đột phá, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong thời gian sắp tới.

Xem thêm

Cần có chiến lược truyền thông quốc gia về du lịch

Bộ VHTTDL cần xây dựng chiến lược truyền thông quốc gia về du lịch để các địa phương có cơ sở xây dựng kế hoạch, bước đi cụ thể trong việc đặt hàng các cơ quan báo chí để truyền thông về du lịch một cách bài bản và hiệu quả hơn. Đây là ý kiến được nhiều đại biểu chia sẻ tại Chương trình gặp gỡ thân mật lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và TP.HCM về công tác truyền thông du lịch diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 16 (ITE HCMC 2022).

Xem thêm

Tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số 

Văn hóa là thành quả hàng nghìn năm lao động sáng tạo, đấu tranh kiên cường dựng nước và giữ nước hào hùng, hun đúc nên tâm hồn, khí phách, bản lĩnh dân tộc Việt Nam, làm rạng rỡ lịch sử vẻ vang của dân tộc ta. Đóng góp một phần không nhỏ trong đó là những thành tựu do đồng bào các dân tộc thiểu số góp sức. Chính vì vậy những năm qua Lai Châu luôn đặc biệt quan tâm tới công tác tôn vinh cũng như phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Xem thêm