Khai mạc Paralympic Tokyo 2020

27/08/2021 | 9:51

Tối ngày 24/8, Paralympic Tokyo 2020 đã chính thức khai mạc tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản).

Buổi lễ khai mạc diễn ra với chủ đề “We Have Wings” (tạm dịch: “Chúng ta sở hữu những đôi cánh”) có sự tham gia của Nhật hoàng Naruhito, Thủ tướng Suga Yoshihide cùng một số quan chức cấp cao khác của Nhật Bản, quan chức thể thao của nhiều nước và lãnh đạo của một số tổ chức quốc tế.

Paralympic Tokyo 2020 có 539 nội dung thuộc 22 môn thể thao, tăng 2 môn thể thao so với kỳ thế vận hội trước. Trong đó, hai môn mới xuất hiện lần đầu tiên ở Paralympic là Cầu lông và Taekwondo.

Khai mạc Paralympic Tokyo 2020: Chủ nhà Nhật Bản gửi thông điệp "Chúng ta sở hữu những đôi cánh" - Ảnh 1.Đoàn Thể thao Việt Nam tại lễ khai mạc (Ảnh: Getty)

Tham gia tranh tài tại Thế vận hội lần này có tổng cộng 4.403 VĐV đến từ 161 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có 1.853 VĐV nữ. Đây là đại hội thể thao người khuyết tật có số lượng VĐV tham gia đông nhất từ trước tới nay. Đoàn thể thao Việt Nam tham dự gồm 15 thành viên, trong đó có 7 vận động viên thi đấu ở 3 môn thể thao gồm: Bơi, Cử tạ và Điền kinh. 2 VĐV Châu Hoàng Tuyết Loan và Cao Ngọc Hùng vinh dự cầm quốc kỳ trong phần diễu hành tại lễ khai mạc.

Trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ dự Paralympic Tokyo, có 5 đoàn mới tham gia lần đầu, trong đó có Bhutan và Paraguay. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh một số đoàn như Samoa, Kiribati, Tonga và Vanuatu không thể cử VĐV tham dự.

Cũng giống như Olympic Tokyo trước đó, Paralympic Tokyo không cho phép khán giả nước ngoài tới nước này để cổ vũ cho các VĐV và các trận đấu cũng sẽ vắng bóng các CĐV do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhằm đảm bảo tối đa an ninh, an toàn phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, các đoàn cũng sẽ thực hiện biện pháp “bong bóng khép kín”.

Theo đăng ký, đoàn thể thao NKT Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo 2020 gồm 7 tuyển thủ: Lê Văn Công (cử tạ, hạng 49 kg nam), Châu Hoàng Tuyết Loan (cử tạ, hạng 55 kg nữ), Cao Ngọc Hùng (ném lao nam, hạng thương tật F57), Nguyễn Thị Hải (ném đĩa nữ và đẩy tạ nữ, hạng thương tật F57), Trịnh Thị Bích Như (bơi, hạng thương tật S6), Võ Thanh Tùng (bơi, hạng thương tật S5), Đỗ Thanh Hải (bơi, hạng thương tật SB5).

Nguồn: bvhttdl.com.vn

https://bvhttdl.gov.vn/khai-mac-paralympic-tokyo-2020-20210825145325804.htm

 

 

Bài viết liên quan

“Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”: Phải tập trung được trí tuệ của toàn ngành

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Tổng cục TDTT vào sáng 10.9, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, việc xây dựng Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phải tập trung được trí tuệ của toàn ngành, thể hiện được trách nhiệm, tâm huyết của những người đang công tác trong ngành TDTT, tham khảo được ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành…

Xem thêm

Cần có một hội nghị “bàn tròn” ngành Thể thao trong thời gian tới

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng giao Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chủ trì để chuẩn bị tổ chức một hội nghị “bàn tròn” của ngành Thể thao trong thời gian tới.

Xem thêm

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: “Cần tăng cường công tác xã hội hóa của các Hội thể thao quốc gia”

Sáng 1/9, tại trụ sở Tổng cục TDTT, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã chủ trì buổi làm việc về tình hình hoạt động của các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao.

Xem thêm

Hướng dẫn người cao tuổi tập thể dục tại nhà

Nằm trong chuỗi các bài tập hưởng ứng phong trào “Cả nhà tập ngay, đánh bay Covid” do Bộ VHTTDL phát động, Vụ TDTT quần chúng – Tổng cục TDTT vừa xây dựng và đưa ra hướng dẫn các bài tập cho người cao tuổi tập thể dục tại nhà.

Xem thêm

Paralympic Tokyo sẽ khai mạc dưới “cái bóng” của đại dịch Covid-19

Thế vận hội thể thao dành cho người khuyết tật Paralympic sẽ khai mạc vào ngày mai 24.8 sau 1 năm bị trì hoãn bởi dịch Covid-19. Thế nhưng, mọi thứ lại đang không như BTC mong đợi khi Nhật Bản đang “dưới bóng đen” vì phải chiến đấu với số ca mắc mới kỷ lục.

Xem thêm