Khai mạc Những ngày văn hóa Việt Nam tại Singapore

18/07/2023 | 8:22

Ngày 14/7/2023 tại Singapore đã diễn ra Chương trình nghệ thuật khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Singapore do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và sự hỗ trợ của trường Cao đẳng Âm nhạc Raffles Singapore.

Tham dự chương trình có ông Mai Phước Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Singapore, Tiến sĩ Chua Soo Pong, Chủ tịch Hội đồng Học thuật và Khảo thí trường Cao đẳng Âm nhạc Raffles Singapore, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Nghệ sĩ ưu tú Bùi Công Duy, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Việt Nam cùng đông đảo khán giả Singapore và cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Singapore.

Đại sứ Mai Phước Dũng khẳng định trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam – Singapore không ngừng được vun đắp

Phát biểu chào mừng tại Chương trình, Đại sứ Mai Phước Dũng khẳng định trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam – Singapore không ngừng được vun đắp, mở rộng và củng cố, đặc biệt thông qua giao lưu nhân dân và trao đổi văn hoá. Với vai trò nền móng của mọi xã hội, văn hóa là cầu nối làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng mối thân tình hữu nghị giữa nhân dân các quốc gia trên thế giới. Đại sứ theo đó gửi lời cảm ơn tới Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức sự kiện văn hóa đặc sắc này tại quốc đảo Singapore, góp phần tăng cường tình hữu nghị, giao lưu nghệ thuật giữa hai quốc gia nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này. Đại sứ đánh giá cao và cảm ơn trường Cao đẳng Âm nhạc Raffles đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để buổi biểu diễn được diễn ra thành công. Đại sứ cũng đặc biệt gửi lời cảm ơn đến các giảng viên, nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã cống hiến thời gian và công sức, không chỉ cho buổi diễn khai mạc hôm nay, mà cả sự nghiệp rèn luyện và đào tạo cho nhiều thế hệ tài năng của Việt Nam, cống hiến cho công chúng những cảm xúc tuyệt vời thông qua âm nhạc.

Tiến sĩ – đạo diễn Chua Soo Pong chia sẻ tại Chương trình

Tiến sĩ – đạo diễn Chua Soo Pong, Chủ tịch Hội đồng Học thuật và Khảo thí trường Raffles xúc động chia sẻ những cảm xúc của cá nhân ông với đất nước Việt Nam, nơi đã trở nên thân thuộc với ông trong cuộc sống và sự nghiệp. Tiến sĩ Chua Soo Pong bày tỏ niềm hạnh phúc khi được tham dự chương trình, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Singapore. Tiến sĩ Chua đề nghị khán giả đêm nay hãy mở cửa trái tim và tâm trí để đón nhận những giai điệu sâu lắng của âm nhạc, đồng thời ông hy vọng trải nghiệm nghệ thuật này sẽ là chất xúc tác thúc đẩy hơn nữa hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Singapore trong tương lai.

Khán giả có mặt tại khán phòng của trường Cao đẳng Âm nhạc Raffles đã được đắm mình trong một không gian tràn ngập âm nhạc qua phần biểu diễn của các nghệ sĩ, giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Phần mở đầu của chương trình bên cạnh các tác phẩm kinh điển của thế giới là các làn điệu dân gian của Việt Nam và Singapore được thể hiện qua các nhạc cụ cổ điển như piano, sáo. Phần song tấu piano và các nhạc cụ tre nứa truyền thống của Việt Nam đã khiến khán giả thích thú. Khán phòng không ít lần bùng nổ với những tràng pháo tay không ngớt dành cho các tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc đặc sắc tài năng của các nghệ sĩ.

Các tiết mục biểu diễn trong Chương trình

Một số khán giả đã nán lại lại sau đêm diễn bày tỏ cảm xúc về chương trình. Bà Jean Tan, Giám đốc Điều hành Quỹ Quốc tế Singapore cảm ơn vì đã được tham dự một chương trình biểu diễn đặc sắc như vậy và cho rằng các nghệ sỹ xứng đáng biểu diễn nhiều hơn nữa ở những không gian lớn hơn. Chị Jen Sim từ Học viện Văn hoá, Bộ Văn hoá, Cộng đồng và Thanh niên Singapore xúc động chia sẻ “Các tiết mục biểu diễn thật tuyệt vời, tôi mong là Bộ Văn hóa của Việt Nam sẽ tiếp tục giới thiệu các chương trình biểu diễn âm nhạc như vậy trên thế giới, đặc biệt là hãy cho thế giới thấy các nhạc cụ dân tộc của các bạn”. Chương trình cũng được cộng đồng người Việt tại Singapore nồng nhiệt chào đón.

Sau buổi diễn khai mạc tại trường Cao đẳng Âm nhạc Raffles, NSƯT Bùi Công Duy và các nghệ sĩ tiếp tục giao lưu học thuật, lên lớp master tại Wolfgang Violin Studio thu hút nhiều các giảng viên, học viên chuyên ngành cổ điển của Singapore. Nhân dịp này, Lãnh đạo hai trường gặp mặt, trao đổi về khả năng hợp tác trong tương lai, trao đổi giảng viên, học sinh sinh viên, trao đổi thông tin về hợp tác đối ngoại và thông tin về các chương trình ngoại giao văn hóa nghệ thuật của hai nước. Sau đó, vào ngày 17/7/2023, đoàn tiếp tục biểu diễn tại Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore./.

theo Bvhttdl

https://bvhttdl.gov.vn/khai-mac-nhung-ngay-van-hoa-viet-nam-tai-singapore-20230715212919175.htm

Bài viết liên quan

Tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia

Trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa Campuchia tại Việt Nam, ngày 3/12, đoàn Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia do bà Net Phoumary – Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng.

Xem thêm

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp đón và làm việc với TS Laurel Kendall – Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã có buổi tiếp đón và làm việc với TS. Laurel Kendall – Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ; PGS.TS. Nguyễn Văn Huy – Nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, về công tác bảo quản tư liệu hình ảnh tại Bảo tàng.

Xem thêm

Thúc đẩy quan hệ hợp tác VHTTDL Việt Nam-Pháp lên tầm cao mới

Sáng 13/11, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet.

Xem thêm

Ký kết Thỏa thuận hợp tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) giai đoạn 2023-2025

Chiều 8/9, tại thành phố Yokohama, tỉnh Kaganawa (Nhật Bản), Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã có buổi làm việc song phương với ông Kuroiwa Yuji – Thống đốc tỉnh Kanagawa. Trong khuôn khổ buổi làm việc, lãnh đạo hai bên cũng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch giữa Bộ VHTTDL và tỉnh Kanagawa giai đoạn 2023-2025.

Xem thêm

Đoàn cán bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch đến thăm và làm việc với Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương Trung Quốc

Nhận lời mời của Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương Trung Quốc, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Quyết định số 2400/QĐ-BVHTTDL ngày 17/8/2023 về việc cử đoàn công tác ra nước ngoài. Từ ngày 22/8 đến ngày 27/8/2023, Đoàn cán bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch do Ông Nguyễn Quang Hùng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu đến thăm hữu nghị và trao đổi hợp tác với Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương tại Trung Quốc.

Xem thêm