Khai mạc Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022

10/06/2022 | 10:23

Khai mạc tối 1.6 tại An Giang, Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022 là hoạt động do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở VHTTDL An Giang tổ chức.

Lãnh đạo Cục Văn hoá cơ sở, Sở VHTTDL tỉnh An Giang trao hoa, cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thi

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở Nguyễn Công Trung cho biết, xây dựng môi trường văn hoá cơ sở là chủ đề chính, là trọng tâm nhiệm vụ của ngành VHTTDL năm 2022. “Một cơ hội đang mở ra trước mắt chúng ta, với những hi vọng về sự khởi sắc của hoạt động nghệ thuật nói chung, nghệ thuật múa nói riêng, về một niềm đam mê cháy bỏng của các nghệ sĩ, vũ công và về sự quan tâm đầu tư đúng mực của nhà nước, để truyền cảm hứng cho cách chúng ta tiếp cận với Hội thi múa không chuyên toàn quốc năm 2022 theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL”.

Theo ông Trung, những hi vọng về nền nghệ thuật múa phát triển rực rỡ được xuất phát từ cơ sở thực tiễn đầy tiềm năng, bởi Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, mỗi dân tộc lại có những điệu múa dân gian đặc trưng mang đậm bản sắc riêng. Dấu ấn của cư dân nông nghiệp gắn bó với thiên nhiên, cộng với những hình ảnh sinh hoạt đời thường đi vào nghệ thuật múa được cách điệu, được nghệ thuật hoá thông qua tài năng, sự sáng tạo của nghệ sĩ. Kể từ khi nền nghệ thuật múa Việt Nam hình thành và phát triển đến nay, luôn hướng tới khắc hoạ đời sống văn hoá, tinh thần, phong tục, tập quán, tín ngưỡng cộng đồng người Việt ở từng vùng miền.

“Hi vọng một ngày không xa, từ kho tàng đồ sộ của các điệu múa cung đình, múa dân gian, múa đương đại… Việt Nam sẽ có những điệu múa tiêu biểu như cách chúng ta nhận diện các vũ đạo: Lăm Vông của Lào, Lâm Thôn của Cam pu chia, Tango của Achentina, Valse của Áo, Chachacha của Cuba…”, ông Nguyễn Công Trung phát biểu.

Lãnh đạo Cục Văn hoá cơ sở nhấn mạnh, để làm được điều đó, đòi hỏi các nhà biên đạo cần nghiên cứu kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại, trên cơ sở tiếp nhận và cải biên các giá trị của sự lan toả văn hoá trong và ngoài nước, để phát triển nền nghệ thuật múa nước nhà cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh dân tộc mình.

Hội thi múa diễn ra tại Phim  trường 04 Đài PTTH tỉnh An Giang, được kỳ vọng sẽ xuất hiện những bức tranh tuyệt đẹp, được vẽ lên bởi đường cong cơ thể đầy quyến rũ của hơn 600 vũ công thuộc 27 đơn vị nghệ thuật các tỉnh, thành  trên toàn quốc, với những tiết mục, thông điệp ẩn chứa tình yêu vô bờ với quê hương đất nước; ca ngợi tinh thần lao động, tinh thần chống giặc ngoại xâm, phòng chống thiên tai bão lũ; xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân An Giang.

Hội thi nhằm mục đích góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghệ thuật múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của các dân tộc, vùng miền trên cả nước; đồng thời tôn vinh nét đẹp, sự đa dạng, phong phú của loại hình nghệ thuật múa trên cơ sở kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại. Đây là cơ hội để các nghệ sĩ, biên đạo múa được học hỏi, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, nhằm nâng cao trình độ, năng lực sáng tạo, dàn dựng và biểu diễn của các hạt nhân cơ sở; định hướng sự phát triển nghệ thuật múa Việt Nam trong phong trào văn hóa, văn nghệ, từng bước đưa nghệ thuật múa phát triển, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa của nhân dân.

Đối tượng tham gia là các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, biên đạo, nhạc sĩ, nhạc công, kỹ thuật viên, cộng tác viên của 27 đơn vị thuộc Trung tâm Văn hóa, Trung tâm VHNT, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp… với các hình thức múa dân gian các dân tộc Việt Nam, múa hiện đại, múa truyền thống, múa đương đại…

Hội thi diễn ra tại Đài PTTH tỉnh An Giang (phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang), từ ngày 1- 5.6.2022.

 

Theo baovanhoa.vn

http://baovanhoa.vn/van-hoa/artmid/428/articleid/53360/khai-mac-hoi-thi-mua-khong-chuyen-toan-quoc-nam-2022

Bài viết liên quan

Nhiều sự kiện đặc sắc trong Tuần đại đoàn kết dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam 2022

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 sẽ diễn ra ngày 18/11/2022 – 23/11/2022 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức.

Xem thêm

Quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống Khmer Nam Bộ

Tối 6.11, tại tại Quảng trường Bạch Đằng thành phố Sóc Trăng, Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V tại Sóc Trăng năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển”

Xem thêm

Quy hoạch mạng lưới cơ sở văn hóa và thể thao đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ mới

Quy hoạch mạng lưới cơ sở văn hoá và thể thao thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn 2045 để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ mới.

Xem thêm

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá rộng rãi các giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các DTTS

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy vừa ký Quyết định số 2692/QĐ-BVHTTDL về việc Hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá rộng rãi giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của các DTTS.

Xem thêm

Bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể các dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một

Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 2239/QĐ-BVHTTDL về việc triển khai kế hoạch tổ chức Chương trình hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể các dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một, năm 2022.

Xem thêm