Khai mạc Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022

01/06/2022 | 9:23

Khai mạc tối 1.6 tại An Giang, Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022 là hoạt động do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở VHTTDL An Giang tổ chức.

Lãnh đạo Cục Văn hoá cơ sở, Sở VHTTDL tỉnh An Giang trao hoa, cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thi

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở Nguyễn Công Trung cho biết, xây dựng môi trường văn hoá cơ sở là chủ đề chính, là trọng tâm nhiệm vụ của ngành VHTTDL năm 2022. “Một cơ hội đang mở ra trước mắt chúng ta, với những hi vọng về sự khởi sắc của hoạt động nghệ thuật nói chung, nghệ thuật múa nói riêng, về một niềm đam mê cháy bỏng của các nghệ sĩ, vũ công và về sự quan tâm đầu tư đúng mực của nhà nước, để truyền cảm hứng cho cách chúng ta tiếp cận với Hội thi múa không chuyên toàn quốc năm 2022 theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL”.

Theo ông Trung, những hi vọng về nền nghệ thuật múa phát triển rực rỡ được xuất phát từ cơ sở thực tiễn đầy tiềm năng, bởi Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, mỗi dân tộc lại có những điệu múa dân gian đặc trưng mang đậm bản sắc riêng. Dấu ấn của cư dân nông nghiệp gắn bó với thiên nhiên, cộng với những hình ảnh sinh hoạt đời thường đi vào nghệ thuật múa được cách điệu, được nghệ thuật hoá thông qua tài năng, sự sáng tạo của nghệ sĩ. Kể từ khi nền nghệ thuật múa Việt Nam hình thành và phát triển đến nay, luôn hướng tới khắc hoạ đời sống văn hoá, tinh thần, phong tục, tập quán, tín ngưỡng cộng đồng người Việt ở từng vùng miền.

 “Hi vọng một ngày không xa, từ kho tàng đồ sộ của các điệu múa cung đình, múa dân gian, múa đương đại… Việt Nam sẽ có những điệu múa tiêu biểu như cách chúng ta nhận diện các vũ đạo: Lăm Vông của Lào, Lâm Thôn của Cam pu chia, Tango của Achentina, Valse của Áo, Chachacha của Cuba…”, ông Nguyễn Công Trung phát biểu.

Lãnh đạo Cục Văn hoá cơ sở nhấn mạnh, để làm được điều đó, đòi hỏi các nhà biên đạo cần nghiên cứu kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại, trên cơ sở tiếp nhận và cải biên các giá trị của sự lan toả văn hoá trong và ngoài nước, để phát triển nền nghệ thuật múa nước nhà cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh dân tộc mình.

Hội thi múa diễn ra tại Phim  trường 04 Đài PTTH tỉnh An Giang, được kỳ vọng sẽ xuất hiện những bức tranh tuyệt đẹp, được vẽ lên bởi đường cong cơ thể đầy quyến rũ của hơn 600 vũ công thuộc 27 đơn vị nghệ thuật các tỉnh, thành  trên toàn quốc, với những tiết mục, thông điệp ẩn chứa tình yêu vô bờ với quê hương đất nước; ca ngợi tinh thần lao động, tinh thần chống giặc ngoại xâm, phòng chống thiên tai bão lũ; xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân An Giang.

Hội thi nhằm mục đích góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghệ thuật múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của các dân tộc, vùng miền trên cả nước; đồng thời tôn vinh nét đẹp, sự đa dạng, phong phú của loại hình nghệ thuật múa trên cơ sở kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại. Đây là cơ hội để các nghệ sĩ, biên đạo múa được học hỏi, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, nhằm nâng cao trình độ, năng lực sáng tạo, dàn dựng và biểu diễn của các hạt nhân cơ sở; định hướng sự phát triển nghệ thuật múa Việt Nam trong phong trào văn hóa, văn nghệ, từng bước đưa nghệ thuật múa phát triển, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa của nhân dân.

Đối tượng tham gia là các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, biên đạo, nhạc sĩ, nhạc công, kỹ thuật viên, cộng tác viên của 27 đơn vị thuộc Trung tâm Văn hóa, Trung tâm VHNT, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp… với các hình thức múa dân gian các dân tộc Việt Nam, múa hiện đại, múa truyền thống, múa đương đại…

Hội thi diễn ra tại Đài PTTH tỉnh An Giang (phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang), từ ngày 1- 5.6.2022.

 

Theo baovanhoa.vn

 

http://baovanhoa.vn/van-hoa/artmid/428/articleid/53360/khai-mac-hoi-thi-mua-khong-chuyen-toan-quoc-nam-2022

Bài viết liên quan

Khai mạc Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022

Khai mạc tối 1.6 tại An Giang, Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022 là hoạt động do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở VHTTDL An Giang tổ chức.

Xem thêm

Vận động bài trừ biến tướng của tục “bắt vợ”

Chiều 22.4, Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội đã phối hợp với Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức Toạ đàm việc thực hiện công tác tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hoá, vận động bài trừ biến tướng của tục “bắt vợ” ở một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số. Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh và Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê K’đăm đồng chủ trì Tọa đàm. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy tham dự Tọa đàm.

Xem thêm

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la”: Hát về Người, tình yêu thiết tha nhất…

Tối 18/5, chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” do Báo Văn Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19.5.1890 -19.5. 2022). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh H1 (Đài Truyền hình Hà Nội).

Xem thêm

Ngày Hội sách và Văn hoá đọc năm 2022 “Chấn hưng văn hoá và phát triển văn hoá đọc”

Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, sáng 15/4, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Ngày hội Sách và Văn hoá đọc năm 2022 với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”.

Xem thêm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tập trung xây dựng môi trường văn hóa cơ sở, lấy địa bàn dân cư, cơ quan trường học để triển khai

Sáng 25.3, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ tại TP Đà Nẵng.

Xem thêm