Hướng dẫn người cao tuổi tập thể dục tại nhà

29/08/2021 | 15:37

Nằm trong chuỗi các bài tập hưởng ứng phong trào “Cả nhà tập ngay, đánh bay Covid” do Bộ VHTTDL phát động, Vụ TDTT quần chúng – Tổng cục TDTT vừa xây dựng và đưa ra hướng dẫn các bài tập cho người cao tuổi tập thể dục tại nhà.

Theo bà Nguyễn Thị Chiên, Phó Vụ trưởng Vụ TDTT quần chúng – Tổng cục TDTT, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, phát tán rộng, gây biến chứng suy hô hấp và dễ dẫn tới tử vong, nhất là đối với người có bệnh nền và người cao tuổi. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các biến chứng, người cao tuổi cần tuân thủ quy định giãn cách, ở tại nhà trong suốt thời gian giãn cách.

Thái cực quyền phù hợp với người trung niên và cao tuổi khi tập luyện tại nhà

Bên cạnh việc thực hiện tốt 10 điều lưu ý đối với người cao tuổi trong đại dịch Covid-19, người cao tuổi nên thực hiện chế độ tập luyện thể dục phù hợp và đều đặn tại nhà để duy trì sức khỏe, giảm căng thẳng lo lắng, tinh thần thoải mái, phòng, chống sự lây lan của bệnh dịch.

Theo đó các bài tập phù hợp với người cao tuổi gồm bài  tập thái cực quyền, thể dục dưỡng sinh, múa quạt, múa kiếm dưỡng sinh, thể dục tay không, đi bộ trong nhà,  bài yoga cho người cao tuổi, dịch cân kinh, hoặc thực hiện các động tác vận động đơn giản tăng sự dẻo dai, linh hoạt của xương, khớp và kết hợp xoa bóp, tập thở đúng cách…

Các chuyên gia thể thao cũng khuyên, để đạt hiệu quả tốt, người cao tuổi cần lựa chọn hình thức, nội dung bài tập và có kế hoạch tập luyện phù hợp với điều kiện sức khỏe của bản thân cũng như điều kiện không gian tập luyện tại chỗ.

Giờ tập tốt nhất từ 6-8 giờ sáng, 4-6 giờ chiều. Tuy nhiên, lựa chọn giờ tập và thời gian tập bao  lâu phù hợp với điều kiện sức khỏe và thói quen của mỗi cá nhân. Người cao tuổi cũng cần theo dõi sự đáp ứng của cơ thể trong và sau mỗi buổi tập để điều chỉnh bài tập cho phù hợp.

Thời gian trung bình nói chung có thể từ 20-30 phút với các bài tập vận động thông thường như đi bộ, thể dục dưỡng sinh, yoga… Mỗi tuần, người cao tuổi có thể tập từ 3 tới 5 buổi và nên tập vào một giờ nhất định.

Mỗi tuần mỗi người có thể tập từ 3-5 buổi 

Kết hợp với việc tập luyện khoa học, người cao tuổi phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hằng ngày đầy đủ, hợp lý, đa dạng thực phẩm, ngủ đủ giấc để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

“Người cao tuổi tích cực, gương mẫu tập thể dục hằng ngày vừa nhằm giữ gìn, sức khỏe, phòng chống bệnh tật vừa phát huy vai trò, trách nhiệm vận động, khuyến khích các thành viên trong các gia đình hãy lựa chọn cho mình mộn thể thao thích hợp để hưởng ứng phong trào “Cả nhà tập ngay, đánh bay Covid”, do Bộ VHTTDL phát động”, bà Nguyễn Thị chiên cho biết.

Nguồn: baovanhoa.vn

http://baovanhoa.vn/the-thao/artmid/422/articleid/44718/huong-dan-nguoi-cao-tuoi-tap-the-duc-tai-nha

Bài viết liên quan

100% trọng tài, trợ lý vượt qua cuộc kiểm tra thể lực cho mùa giải mới

Sáng 1.1 tại sân Thống Nhất (TP.HCM), Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam đã tiến hành kiểm tra thể lực cho các trọng tài, trợ lý trọng tài tham gia đợt tập huấn ở khu vực phía Nam. Đáng chú ý đã có 100% các trọng tài hoàn thành các yêu cầu đề ra.

Xem thêm

Nguyễn Thị Thanh Nhi giành Huy chương vàng tại Cup bắn cung châu Á

Ngày 26.12, tin từ Đội tuyển bắn cung Việt Nam cho biết, vận động viên Nguyễn Thị Thanh Nhi vừa xuất sắc giành được Huy chương vàng tại Cup bắn cung châu Á.

Xem thêm

AFC đánh giá sân Mỹ Đình đủ điều kiện tổ chức thi đấu AFF Cup

Trả lời phỏng vấn Báo Văn Hoá, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết, AFC đã kiểm tra và đánh giá mặt sân Mỹ Đình đảm bảo yêu cầu tổ chức thi đấu các trận đấu tại AFF Cup.

Xem thêm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phát triển một nền thể thao theo hướng nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn

Sáng 16.12 tại Hà Nội, Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Uỷ ban Olympic Việt Nam lần thứ 2 nhiệm kỳ VI (2021 –2026).

Xem thêm

VFF đặt mục tiêu bóng đá Việt Nam dự World Cup 2030

Tối 6.11, sau khi kết thúc Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam khoá IX (nhiệm kỳ 2022-2026), tân Chủ tịch VFF khoá mới cùng 2 Phó Chủ tịch và tân Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi đã gặp gỡ báo chí thông tin về kết quả Đại hội.

Xem thêm