Hợp tác Việt Nam-EU về văn hóa, thể thao và du lịch hướng tới phát triển bền vững, tăng trưởng bao trùm, bình đẳng giới, bảo vệ môi trưởng

13/05/2021 | 3:56

Bà Nguyễn Phương Hòa-Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế đã tiếp và làm việc với ông Jesus Lavina – Phó Trưởng Ban Hợp tác phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

Ngày 13 tháng 5 năm 2021, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Phương Hòa-Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế đã tiếp và làm việc với ông Jesus Lavina – Phó Trưởng Ban Hợp tác phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam trao đổi về Chương trình Hợp tác đa niên giai đoạn 2021-2027 của Liên minh Châu Âu (EU) và hợp tác song phương Việt Nam-EU trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Hợp tác Việt Nam-EU về văn hóa, thể thao và du lịch hướng tới phát triển bền vững, tăng trưởng bao trùm, bình đẳng giới, bảo vệ môi trưởng - Ảnh 1.

Mở đầu buổi làm việc, hai Bên trao đổi, thống nhất nhận định quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU đạt những bước phát triển nhanh chóng, tốt đẹp trong thời gian vừa qua, với các điểm nhấn nổi bật trong năm 2020, sau khi hai Bên kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1990-2020), ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA)… Trong đó, bà Nguyễn Phương Hòa nhấn mạnh, thông qua Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU (có hiệu lực từ 1/10/2016) và văn bản liên quan khác, hai Bên đã thể hiện sự quan tâm, xây dựng cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy hợp tác song phương về văn hóa, thể thao và du lịch đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp cho sự phát triển vượt bậc quan hệ Việt Nam-EU thời gian vừa qua.

Để có cơ sở tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam-EU trong thời gian sắp tới, ông Jesus Lavina cho biết Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đang tham vấn, trao đổi với các Bộ, ngành, các tổ chức, cơ quan trong các lĩnh vực liên quan tại Việt Nam, trong đó có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để nghiên cứu, xây dựng Chương trình Hợp tác đa niên 2021-2027, qua đó xác định ưu tiên, định hướng cho hợp tác EU – Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, hợp tác song phương về văn hóa, thể thao và du lịch được xác định hướng tới các ưu tiên về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, bao trùm, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường…

Đối với kiến nghị này của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, bà Nguyễn Phương Hòa khẳng định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm, thống nhất với các nhận định của Phái đoàn EU về định hướng hợp tác trong thời gian sắp tới.

Về du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao hiệu ứng lan tỏa, tích cực của Dự án “Chương trình Phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” do EU tài trợ trong giai đoạn 2011-2016 cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch Việt Nam. Trong thời gian sắp tới, Bà Nguyễn Phương Hòa khẳng định du lịch xanh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, phát triển bền vững, du lịch trách nhiệm, phát triển du lịch gắn kết với bảo vệ môi trường, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, đảm bảo sinh kế cho cộng đồng, người dân…tiếp tục là ưu tiên của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, là nội dung quan trọng trong khuôn khổ Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 147/QĐ-TTg ngày 22/1/2020.

Về văn hóa, Phái đoàn EU tại Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công một số sự kiện văn hóa-nghệ thuật thường niên có uy tín, chất lượng, được công chúng Việt Nam yêu mến như Liên hoan Phim Châu Âu, Liên hoan Âm nhạc Châu Âu, Liên hoan Phim tài liệu khoa học Châu Âu-Việt Nam… Bà Nguyễn Phương Hòa cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ Phái đoàn tiếp tục tổ chức các sự kiện nêu trên tại Việt Nam trong thời gian sắp tới, qua đó tăng cường hợp tác, giao lưu về văn hóa nghệ thuật nói riêng và sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và các nước EU nói chung.

Trong thời gian sắp tới, bà Nguyễn Phương Hòa cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chú trọng triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chiến lược về phát triển văn hóa Việt Nam, qua đó khẳng định đóng góp của văn hóa đối với sự phát triển bền vững của đất nước nói riêng và trong quá trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững trong khuôn khổ Chương trình Nghị sự 2030 nói chung.

Cụ thể, trong khuôn khổ hợp tác song phương về văn hóa trong những năm tiếp theo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị phía EU quan tâm đến hợp tác phát triển các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo tại Việt Nam, trong đó tạo điều kiện cho sự phát triển của các không gian sáng tạo văn hóa, hỗ trợ phát triển văn hóa số, chuyển đổi số, áp dụng khoa học công nghệ trong văn hóa, trang bị kỹ năng, năng lực của các nghệ sỹ tại Việt Nam trong quá trình sáng tạo, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng…

Về thể thao, bà Nguyễn Phương Hòa cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm, định hướng phát triển thể dục thể thao từ cấp cơ sở, phong trào để nâng cao sức khỏe, thể chất cho người dân, từ đó phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và phát triển các tài năng về thể thao thành tích cao, hướng đến các đấu trưởng thể thao khu vực và quốc tế.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Phương Hòa đã cung cấp thông tin, trao đổi phía EU về một số đề xuất dự án cụ thể từ các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bao gồm Tổng cục Du lịch, Vụ Kế hoạch, Tài chính, Cục Di sản văn hóa và Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam. Ông Jesus Lavina – Phó Trưởng Ban Hợp tác phát triển, đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết Phái đoàn sẽ nghiên cứu, tổng hợp để báo cáo các cơ quan có thẩm quyền của Liên minh Châu Âu xem xét, quyết định.

Theo bvhttdl.gov.vn

Bài viết liên quan

Đàn Bầu Việt Nam lần đầu hòa tấu trên sân khấu âm nhạc truyền thống Trung Đông

Lần đầu tiên Đàn Bầu Việt Nam hòa tấu cùng ban nhạc truyền thống Trung Đông và ngôi sao nổi tiếng người Ả-rập, nam ca sĩ Aseel Abu Baker.

Xem thêm

Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 sẽ được tổ chức online

Biến “thách thức” từ đại dịch Covid-19 thành “cơ hội”, chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021, hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thuỵ Sỹ (11.10.1971 – 11.10.2021) sẽ lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 – 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9.10.2021. Chương trình góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, giới thiệu hình ảnh Việt Nam giàu bản sắc nhưng không kém phần hiện đại tới công chúng tại Thuỵ Sỹ và Châu Âu. 

Xem thêm

Việt Nam – Colombia hợp tác phát triển du lịch sinh thái

“Ngành Du lịch Việt Nam đang và sẽ nỗ lực để khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch sinh thái, góp phần phục hồi và phát triển du lịch cũng như đưa Việt Nam thực sự trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn của thế giới”, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết.

Xem thêm

Đẩy mạnh hợp tác văn hóa và thông tin vì sự phát triển bền vững của ASEAN

Ngày 08/9/2021, Hội nghị lần thứ 56 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN (ASEAN-COCI) được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự chủ trì của Bộ Văn hóa Thái Lan – Chủ tịch Hội nghị năm 2021.

Xem thêm

Đẩy mạnh triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam

Ngày 10/9/2021, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam.

Xem thêm