Hội thảo khoa học “Xây dựng sản phẩm chủ lực của Bộ VHTTDL trong xu hướng cách mạng công nghiệp lần thứ tư”

16/07/2018 | 10:57

Sáng ngày 13/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội thảo khoa học “ Xây dựng sản phẩm chủ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong xu hướng cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

 Hội thảo Xây dựng sản phẩm chủ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong xu hướng cách mạng công nghiệp lần thứ tư” với 3 chủ đề chính:

Một là, quy trình, cách thức, thời gian thiết lập sản phẩm, thẩm định các sản phẩm chủ lực, thử nghiệm các sản phẩm, đưa sản phẩm vào hoạt động thực tiễn của ngành; các bước triển khai xây dựng sản phẩm dưới dạng đề tài nghiên cứu khoa học, dự án đầu tư khoa học, dự án có sự dụng ngân sách nhà nước.

Hai là, lựa chọn sản phẩm chủ lực và đề xuất giải pháp để triển khai xây dựng sản phẩm đó dưới dạng đề tài nghiên cứu khoa học, dự án đầu tư, phát triển, dự án nguồn chi thường xuyên của đơn vị; Phân định chủ thể xây dựng sản phẩm chủ lực (là cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp…).

TS Từ Mạnh Lương, Vụ trưởng Vụ khoa học, Công nghệ và Môi trường: Ảnh Nam Nguyễn

Ba là, giới thiệu một số sản phẩm, công nghệ là thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể ứng dụng để xây dựng và phát triển sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn tại hội thảo, TS Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có tác động nhanh, mạnh, rộng khắp chưa từng có trong lịch sử đến tất cả các ngành, lĩnh vực. Đối với Việt Nam, cuộc cách mạng này tạo ra nhiều thời cơ cho phát triển, đặc biệt là trong phát triển công nghệ, lựa chọn mô hình phát triển mới, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, thuận lợi hóa tiêu dùng, phát triển nhiều ngành nghề mới, nâng cao thu nhập của người dân, nâng cao vị thế quốc gia. “Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này cũng đem lại nhiều thách thức không nhỏ đối với các ngành, các lĩnh vực trong xã hội, trong đó có ngành văn hóa, thể thao và du lịch”, TS Từ Mạnh Lương nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo này, các chuyên gia, các đơn vị trong toàn ngành văn hóa, thể thao và du lịch sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận để tìm ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn cũng như bắt tay vào thực hiện đổi mới cách thức hoạt động, quản lý để làm sao có thể chủ động tiếp cận và ứng dụng thành công những giá trị mà cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đem lại./.

Theo bvhttdl.gov.vn

Bài viết liên quan

Tổ chức nghiệm thu các Sáng kiến kinh nghiệm năm 2023

Ngày 8/11/2023, Hội đồng nghiệm thu sáng kiến Trường Cán bộ quản lý VHTTDL đã tổ chức nghiệm thu các sáng kiến kinh nghiệm thực hiện năm 2023.

Xem thêm

Nghiệm thu Đề tài NCKH cấp cơ sở năm 2023

Ngày 8/11/2023, Trường Cán bộ quản lý VHTTDL đã tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH cấp cơ sở “Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên dạy trực tuyến tại Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch” do Th.S Nguyễn Ngọc Tú – Khoa Lý luận cơ bản và quản lý văn hóa, thể thao và du lịch làm chủ nhiệm.

Xem thêm

Tổ chức Hội đồng “Tự đánh giá kết quả thực hiện đề tài khoa học cấp Bộ năm 2022 – 2023

Sáng nay, ngày 17/10/2023, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Hội đồng “Tự đánh giá kết quả nghiên cứu đề tài khoa học cấp Bộ “Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa cơ sở và cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong xây dựng nông thôn mới” do TS. Nguyễn Thanh Thủy làm Chủ nhiệm đề tài.

Xem thêm

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Chiều 12/7/2023, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia đã chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) theo hình thức trực tuyến kết nối các điểm cầu trên toàn quốc.

Xem thêm

Tổ chức Tập huấn về Công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023 tại tỉnh Ninh Bình

Từ ngày 21/6 đến ngày 23/6/2023, tại tỉnh Ninh Bình, Lớp Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023 đã được tổ chức thành công.

Xem thêm