Hội nghị góp ý kiến Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)

11/05/2022 | 9:50

Ngày 6/5, tại Ninh Bình, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Trung ương hội LHPN Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị, Hội thảo góp ý Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý và tổ chức, cá nhân có liên quan góp ý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022), Quốc hội Khóa XV theo Kế hoạch.

Hội nghị góp ý kiến Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) - Ảnh 1.Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ cho biết, trên cơ sở tổng kết đánh giá những mặt được và hạn chế trong quá trình triển khai, thực thi Luật PCBLGĐ năm 2007, đồng thời tiếp thu cập nhật bổ sung những quy định mới để phù hợp với thực tiễn và các vản bản pháp luật, các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác gia đình, Bộ VHTTDL, cơ quan chủ trì soạn thảo đã tích cực triển khai thực hiện xây dựng và hoàn thiện Dự án Luật PCBLGĐ (Sửa đổi). Qua nhiều lần xin ý kiến các bộ, ban, ngành địa phương, Ủy ban Xã hội của Quốc hội, cơ quan chủ trì soạn thảo đã hoàn thiện dự án Luật PCBLGĐ (sửa đổi). 

Thứ trưởng nhấn mạnh, cho tới thời điểm hiện nay, dự án đang tiến triển theo chiều hướng tích cực, Hội nghị là một bước trong quy trình xin ý kiến để hoàn thiện dự án Luật trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới. Theo tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Quốc hội, dự án được trình sửa đổi dựa trên các nghị quyết của Chính phủ và được Chính phủ thông qua. Về quan điểm, xây dựng dự án luật dựa trên 4 quan điểm lớn: Thể chế hoá quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về gia đình; Bảo đảm phù hợp với chủ trương, quan điểm của Đảng về hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng gia đình Việt Nam và PCBLGĐ trong tình hình mới; Tuân thủ các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và tham gia, bảo đảm tính đồng bộ, minh bạch, khả thi, phù hợp giữa các cam kết quốc tế và tình hình thực tiễn của Việt Nam; Kế thừa đầy đủ các chế định cơ bản của Luật hiện hành còn phù hợp, có điều chỉnh, sửa đổi để khắc phục những vướng mắc, bất cập và bổ sung những vấn đề mới phát sinh.

Hội nghị góp ý kiến Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) - Ảnh 2.Toàn cảnh Hội nghị

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào những vấn đề lớn gồm: Trách nhiệm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban nhân dân các cấp trong việc triển khai thi hành Luật; Việc xử lý và xác minh tin báo, tố giác về bạo lực gia đình; Những quy định về phòng ngừa bạo lực gia đình ba cấp độ. 

Một số tham luận cụ thể như: Kinh nghiệm và kỹ năng xử lý bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em; Vai trò của Hội LHPN Việt Nam trong việc trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình; Phát huy vai trò của các cấp Hội trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình…

Dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) gồm 6 chương, 62 điều, tăng 16 điều so với Luật hiện hành. Việc sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành nhằm hoàn thiện thể chế về công tác phòng, chống bạo lực gia đình theo hướng tăng cường các biện pháp bảo vệ các quyền con người theo Hiến pháp năm 2013; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các thiết chế nhà nước, xã hội cũng như vai trò của gia đình về lĩnh vực này, góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong tình hình mới.

Theo bvhttdl.gov.vn

https://bvhttdl.gov.vn/hoi-nghi-gop-y-kien-du-thao-luat-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-sua-doi-20220506152031339.htm

Bài viết liên quan

Mỗi gia đình trẻ tiêu biểu hãy là những sứ giả lan tỏa các giá trị tốt đẹp

“Mỗi gia đình Việt Nam, nhất là những gia đình trẻ tiêu biểu hôm nay là những sứ giả lan tỏa những giá trị tốt đẹp của gia đình, của truyền thống văn hóa dân tộc đến toàn xã hội”.

Xem thêm

“Rào chắn” bảo vệ trẻ trên không gian mạng

Với trẻ em, Internet là một kênh cung cấp kiến thức, giải trí quan trọng trước guồng quay 4.0 của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, không gian này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, rủi ro đối với trẻ như: Tiếp cận thông tin giả, độc hại, nghiện mạng xã hội… Đây chính là “mảnh đất màu mỡ” để nhiều đối tượng lợi dụng tuyên truyền các nội dung xấu độc, ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ và có thể dẫn đến tình trạng các em bị dụ dỗ và xâm hại.

Xem thêm

Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Xây dựng trên cơ sở tiếp cận quyền con người

Tại cuộc họp chuyên gia lấy ý kiến cho dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) do Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức vừa diễn ra, nhiều ý kiến nhận định: Luật sửa đổi đã được xây dựng dựa trên cách tiếp cận quyền con người, có đúc kết những bài học kinh nghiệm và mô hình tốt của các nước…

Xem thêm

Nghiên cứu, rà soát, bổ sung vào dự thảo Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) các loại hành vi bạo lực gia đình, tránh bỏ sót hành vi vi phạm

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành Thông báo Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) tại Phiên họp chuyên đề về pháp luật tháng 8/2022.

Xem thêm

Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc

Đó là một trong những chủ đề, khẩu hiệu truyền thông về công tác gia đình được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện hiệu quả thời gian qua gắn với ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, tháng 6 “Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình”, đặc biệt là ngày gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm. Nhờ đó không những các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội dần được đầy lùi mà các giá trị văn hóa tốt đẹp của 20 dân tộc trong tỉnh ngày càng được quan tâm bảo tồn phát huy. 

Xem thêm