Hội nghị cán bộ văn hóa toàn quốc năm 2023

29/08/2023 | 15:56

Sáng 28/8, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Cán bộ văn hóa toàn quốc 2023. Đây là sự kiện trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành văn hóa (28/8/1945-28/8/2023).

Toàn cảnh Hội nghị
Dự và chủ trì Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, cùng sự tham dự của hơn 1.000 cán bộ văn hóa kết nối tại 63 điểm cầu trên toàn quốc. Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Hùng – Hiệu trưởng Nhà trường.
Tại hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe 10 báo cáo tham luận của đội ngũ cán bộ quản lý, những người thực hành văn hóa đã trao đổi, thảo luận kinh nghiệm, nhận diện các mô hình tiêu biểu trong xây dựng môi trường văn hoá, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hiệu lực, hiệu quả công tác tham mưu, quản lý nhà nước về văn hoá… đây được coi là 10 điểm sáng tiêu biểu trong mô hình xây dựng môi trường văn hóa với những cách làm sinh động bám sát thực tiễn từng địa phương.
Đại biểu lắng nghe tham luận của đội ngũ cán bộ quản lý, những người thực hành văn hóa
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nêu bật 7 điểm sáng cùng những khó khăn, thách thức của ngành Văn hóa sau nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ trưởng gửi thông điệp, cán bộ toàn ngành Văn hóa phải luôn ghi nhớ tinh thần như lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành sông”, câu tục ngữ “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, để từ đó tu dưỡng, rèn luyện cho mình một khí thế, một quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ, đó là “Đoàn kết chính là sức mạnh. Càng khó khăn càng phải quyết liệt, càng phải bản lĩnh, nếu khó đã chùn bước thì đó không phải là cán bộ ngành Văn hóa”.
Bộ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại Hội nghị (Ảnh nhandanTV)
Trong thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định tập trung vào các nhiệm vụ, trong đó tiếp tục hoàn thiện công tác thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật của ngành từ Trung ương đến địa phương; kịp thời tham mưu cho Đảng và Nhà nước tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
Hội nghị diễn ra trong bầu không khí trang trọng, tràn đầy tình cảm đồng chí, đồng nghiệp của những cán bộ làm công tác văn hóa trong cả nước. Đây là dịp để các cán bộ toàn ngành Văn hóa cùng nhìn lại chặng đường đã đi qua trong khi bối cảnh toàn xã hội đã hiểu về Văn hóa một cách đầy đủ, sâu sắc hơn. Và được coi là sợi dây kết nối ngành văn hóa từ Trung ương đến địa phương, cũng như giữa các địa phương với nhau. Đó là những kết nối cả về cách tổ chức và xây dựng văn hóa trong bối cảnh hiện nay, để từ đó các cấp, các ngành có thể có sự phối hợp, triển khai các công việc đạt hiệu quả cao nhất./.
BH

Bài viết liên quan

Khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023 với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”

Tối 29/11, tại Quảng trường 16/3, Thành phố Kon Tum (Kon Tum), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023, với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”.

Xem thêm

Lễ Bế giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo cấp Phòng và tương đương năm 2023 tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 27/11/2023, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu,  Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp với Sở Nội vụ, Trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Lễ Bế giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương năm 2023.

Xem thêm

Đại đoàn kết là truyền thống quý báu, cội nguồn sức mạnh của dân tộc, không một thế lực thù địch nào có thể chia rẽ

Tối 23/11, tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ VHTTDL phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2023.

Xem thêm

Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tổ chức Sinh hoạt Liên chi bộ quý IV năm 2023

Chiều ngày 22/11/2023, Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý IV/2023 với sự tham dự và chủ trì của Đồng chí Nguyễn Quang Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường.

Xem thêm

Cụm thi đua các trường Cán bộ của các Bộ, ngành, đoàn thể, Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023

Ngày 21/11/2023, tại trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải, Cụm thi đua các trường Cán bộ của các Bộ, ngành, đoàn thể, Trung ương – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức “Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023”.

Xem thêm