Hộ chiếu điện tử sắp được sử dụng tại Việt Nam

06/07/2021 | 16:31

Hộ chiếu điện tử hay còn gọi là E-passport sở hữu những công nghệ hiện đại và an toàn nhất hiện nay.

Theo Thông tư mới của Bộ Công an, từ ngày 14/8 tại Việt Nam sẽ được chuyển sang hộ chiếu kiểu mới có gắn chip được đặt trong bìa sau của hộ chiếu. 

Mẫu hộ chiếu sẽ có mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử. Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu là tiếng Việt và tiếng Anh.

Hộ chiếu điện tử sắp được sử dụng tại Việt Nam có công nghệ rất xịn xò - Ảnh 1.Hộ chiếu Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi từ ngày 14/8

Ngoài các thông tin đó, còn có những công nghệ vô cùng hiện đại được trang bị trên hộ chiếu điện tử mà có thể bạn chưa biết.

Tất cả được tích hợp trong một con chip

Hộ chiếu điện tử sẽ có một con chip được đặt trong bìa sau của hộ chiếu. Con chip này sẽ chứa tất cả các thông tin cần thiết, đầy đủ của chủ nhân hộ chiếu (tên, ngày tháng năm sinh, CCCD, số hộ chiếu…). Đặc biệt con chip này còn lưu giữ dữ liệu sinh trắc học của chủ nhân hộ chiếu bao gồm dấu vân tay, gương mặt, nhận diện mống mắt…

Hộ chiếu điện tử sắp được sử dụng tại Việt Nam có công nghệ rất xịn xò - Ảnh 2.

Công nghệ giao tiếp tầm gần NFC tích hợp trên chip trong hộ chiếu

Hộ chiếu điện tử sắp được sử dụng tại Việt Nam có công nghệ rất xịn xò - Ảnh 3.Ký hiệu trên các hộ chiếu điện tử

Nếu bạn chú ý, bạn sẽ thấy ký hiệu này trên các hộ chiếu điện tử từ các quốc gia lớn. Ký hiệu này đáp ứng tiêu chuẩn ICAO9303 tương đương với cả Hà Lan, Albania và Brasil… Khi có hộ chiếu điện tử bạn dễ dàng và nhanh chóng xuất nhập cảnh thông qua các cửa điện tử mà không cần phải tiếp xúc với nhân viên cửa khẩu.

Chip không có khả năng theo dõi

Không có khả năng theo dõi cũng là một công nghệ trên hộ chiếu điện tử. Mỗi lần chip được xác thực ở cửa khẩu, một mã số ngẫu nhiên sẽ được tạo ra để định danh cho quyển hộ chiếu đó. Tuy nhiên, những con số này hoàn toàn ngẫu nhiên nên người ta không thể theo dõi xem quyển hộ chiếu này đã đi những nơi đâu, đảm bảo quyền riêng tư cho công dân. 

Hộ chiếu điện tử sắp được sử dụng tại Việt Nam có công nghệ rất xịn xò - Ảnh 4.Chip này không có khả năng theo dõi

Sử dụng kỹ thuật nhận dạng quang học

Hộ chiếu điện tử sắp được sử dụng tại Việt Nam có công nghệ rất xịn xò - Ảnh 5.

Quy trình xác minh ở sân bay

Trong quy trình trên, bạn có thể thấy là dữ liệu trên giấy và dữ liệu chip được thực hiện đồng thời với nhau, tương tự như cách bảo mật hai lớp trên các tài khoản hiện nay.

Kỹ thuật nhận dạng ký tự bằng quang học OCR là công nghệ đọc được chữ trong hình ảnh và chuyển nó thành văn bản để tiếp tục xử lý chuyên sâu hơn giúp cho quy trình xác thực danh tính chủ sở hữu nghiêm ngặt và an toàn gấp đôi.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

https://bvhttdl.gov.vn/ho-chieu-dien-tu-sap-duoc-su-dung-tai-viet-nam-2021070508185617.htm

Bài viết liên quan

Du lịch năm 2023: Kỳ vọng sức bật mạnh mẽ

Năm 2023, ngành Du lịch đề ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa khoảng 102 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch khoảng 650.000 tỉ đồng.

Xem thêm

Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh: Tiềm năng và triển vọng

Ngày 15.12, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị “Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh (GCC): Tiềm năng và triển vọng”.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đồng chủ trì Hội nghị.

Xem thêm

Phát triển du lịch chùa Khmer

Vùng đồng bằng sông Cửu Long nhiều ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo, rực rỡ sắc màu, đa dạng loại hình nghệ thuật gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào Khmer là nơi chứa đựng những giá trị tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc của đồng bào Khmer. Trong đó, việc phát huy bản sắc văn hóa, giá trị của chùa Khmer để thu hút du khách là những tín hiệu đáng mừng.

Xem thêm

Hà Nội sắp có Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã

Theo thông tin từ UBND Quận Ba Đình, thực hiện “Đề án phát triển kinh tế ban đêm” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Chương trình công tác của Thành uỷ Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025”,  Đề án Tổ chức Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã đang được rốt ráo chuẩn bị để triển khai thí điểm trong tháng 12 này. Địa điểm tổ chức khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình,  Hà Nội.

Xem thêm

Chuyển đổi số trong du lịch diễn ra nhanh chưa từng thấy

“Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên dịch bệnh cũng đã thúc đẩy công nghệ số phát triển mạnh mẽ, góp phần giúp ngành Du lịch hoạt động hiệu quả hơn”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương phát biểu tại tọa đàm “Thị trường du lịch giải trí và Chuyển đổi số trong du lịch”.

Xem thêm