Hào hứng sáng tạo tranh cổ động tuyên truyền chào mừng ngày bầu cử

23/05/2021 | 4:00

Những ngày này trên đường phố và trong các cuộc trưng bày, triển lãm tại nhiều địa phương, những tác phẩm tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang phát huy mạnh mẽ sức mạnh của ngôn ngữ hội họa cổ động tuyên truyền.

Ngay từ tháng 4/2021, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) đã tổ chức nhiều triển lãm tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương. Triển lãm nhằm góp phần giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Đối với các họa sĩ vẽ tranh cổ động tuyên truyền về bầu cử, cơ hội được sáng tạo nên những tác phẩm ý nghĩa như thế này đều để lại dấu ấn khó quên.

Tâm huyết của người nghệ sĩ

Đoạt giải Nhất tại cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức, họa sĩ Lưu Ngọc Phan (Hà Nội) cho biết, anh đã sử dụng thông điệp “Ngày hội của toàn dân” để thể hiện tác phẩm “Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là Ngày hội của toàn dân”.

Hào hứng sáng tạo tranh cổ động tuyên truyền chào mừng ngày bầu cử - Ảnh 1.

Tác phẩm đoạt Giải nhất của họa sĩ Lưu Ngọc Phan

Sáng tác tranh cổ động về những sự kiện, ngày lễ trọng đại của đất nước và của Hà Nội trong mười mấy năm qua, với họa sĩ Lưu Ngọc Phan, mỗi cuộc thi đều mang đến nhiều cảm xúc. Anh nói, những họa sĩ vẽ tranh cổ động luôn bước vào mỗi cuộc thi bằng niềm yêu nghề, trách nhiệm công dân và trách nhiệm nghệ sĩ trước những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Tại cuộc thi tranh cổ động tuyên truyền về bầu cử, họa sĩ Lưu Ngọc Phan cùng hàng trăm họa sĩ trên mọi miền đất nước đã hào hứng tham gia với một tâm thế tự hào. “Với tác phẩm của mình, tôi thể hiện ý tưởng Ngày bầu cử 23.5 thực sự là ngày hội của toàn dân. Để làm được điều đó, tôi nghiên cứu, lựa chọn những hình ảnh đại diện tiêu biểu cho 54 dân tộc anh em, cùng với các hoạt động văn hóa văn nghệ, các nhạc cụ truyền thống nhằm tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ tinh thần nhân dân trong ngày hội lớn này”, họa sĩ Lưu Ngọc Phan chia sẻ.

Ngoài tác phẩm đoạt giải Nhất, họa sĩ Lưu Ngọc Phan còn có hai tác phẩm được trưng bày tại các cuộc triển lãm được Bộ VHTTDL tổ chức tại các địa phương trong thời gian qua. Mỗi tác phẩm đều mang một thông điệp ý nghĩa mà họa sĩ đã cố gắng tìm tòi, thể hiện.

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, các tác phẩm đã đáp ứng được nội dung, yêu cầu chủ đề của cuộc thi, có chất lượng nghệ thuật cao. Thông qua hình ảnh và thông điệp sâu sắc, các tác phẩm đã giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; thành tựu của đất nước sau 35 năm đổi mới trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội cũng như những nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong thời gian qua.

Họa sĩ Vi Kiến Thành, thành viên Hội đồng nghệ thuật cho biết: “Tôi tham gia chấm hầu hết các cuộc thi sáng tác tranh cổ động do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức. Tại cuộc thi này, các tác phẩm tranh cổ động tuyên truyền về bầu cử có chất lượng và kỹ thuật thể hiện tốt. Nhiều tác phẩm đẹp, ngôn ngữ cô đọng, súc tích, gần gũi và dễ hiểu. Màu sắc trong mỗi tác phẩm cũng được thể hiện sinh động, tươi vui, phù hợp với không khí ngày hội lớn của toàn dân”.

Hào hứng sáng tạo tranh cổ động tuyên truyền chào mừng ngày bầu cử - Ảnh 2.

Tác phẩm đoạt Giải Nhì của tác giả Đỗ Trung Kiên, Hà Nội

Hấp dẫn, sinh động, không sáo mòn

Khác với các loại hình hội họa khác, tranh cổ động vẫn đang chứng minh sức sống của mình trong đời sống đương đại. Điều ý nghĩa nhất là tiếng nói của những bức tranh luôn góp phần vào thành công của các sự kiện chính trị lớn của đất nước.

Bởi vậy, trước ngày hội lớn của toàn dân, các nghệ sĩ hăng say sáng tạo, đưa ra những tác phẩm sinh động, hấp dẫn, không sáo mòn mà vẫn truyền tải được thông điệp cổ vũ người dân tham gia bầu cử.

Hầu hết những họa sĩ sáng tác tranh cổ động đến với các cuộc thi trước hết xuất phát từ tâm huyết và trách nhiệm hơn là mong muốn có giải thưởng.

Họa sĩ Đỗ Như Điềm (Thái Bình) cũng là gương mặt thâm niên trong các cuộc thi sáng tác tranh cổ động, và dịp này cũng có một tác phẩm được giải Ba và hai tác phẩm giải Khuyến khích. Ông chia sẻ, vẽ tranh cổ động về bầu cử luôn mang cảm xúc rất tự hào, thôi thúc.

“Thế nhưng cũng có cái khó là bầu cử 5 năm diễn ra một lần nên các họa sĩ phải cố gắng tìm cách thể hiện. Vẫn là hình ảnh hòm phiếu và nhân dân bỏ phiếu nên khi vẽ, họa sĩ cần tìm ra hình ảnh mới, kỳ sau vẽ về bầu cử phải khác với kỳ trước”, họa sĩ Điềm nói. Chẳng hạn, ở tác phẩm đoạt giải Ba, họa sĩ đã thêm hình ảnh về các chiến sĩ hải quân cùng các thành phần khác của xã hội tham gia bỏ phiếu. Biển đảo chính là điểm mới về mặt hình ảnh mà tác giả đã thể hiện.

Bên cạnh đó, khi tạo hình, các bức tranh cổ động về bầu cử phải thể hiện được không khí háo hức của người dân đi bỏ phiếu để lựa chọn ra các đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Màu sắc của bức tranh cần tươi sáng và bố cục đơn giản, chắc chắn, không rườm rà về chi tiết vì ngôn ngữ của tranh cổ động vốn rất kiệm lời, súc tích nhưng giàu tính biểu đạt.

Hào hứng sáng tạo tranh cổ động tuyên truyền chào mừng ngày bầu cử - Ảnh 3.

Tác phẩm đoạt giải Ba của tác giả Đỗ Như Điềm (Thái Bình).

Họa sĩ Trịnh Bá Quát (Hà Nội), tác giả chuyên vẽ tranh cổ động của quân đội với hơn 30 năm gắn bó với nghề cũng cho rằng, bầu cử là một đề tài quen thuộc với các họa sĩ vẽ tranh cổ động và chính cái quen ấy lại khiến các họa sĩ phải trăn trở tìm cái mới để vẽ cho khác các họa sĩ khác và khác với chính mình ở những lần trước. Đồng thời, họa sĩ phải tìm ra một tứ, một ý từ khẩu hiệu do BTC đưa ra.

Đặc thù tranh cổ động là có tiếng nói mạnh mẽ và sự gắn bó mật thiết với thời cuộc. Hầu hết các họa sĩ gắn bó với tranh cổ động đều bởi lòng yêu nghề và nhiệt huyết với dòng chảy lịch sử của dân tộc. Đúng như Họa sĩ Đỗ Như Điềm (Thái Bình) bộc bạch: “Trong khi nhiều người cho rằng, tranh cổ động là khô khan, khó biểu đạt thì với tôi, thể loại này có sức hấp dẫn với người sáng tác vì tính định hướng, tuyên truyền cao, ngôn ngữ thể hiện sinh động”.

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức vào cuối năm 2020 đã nhận được hơn 400 tác phẩm của các tác giả trong cả nước tham dự. Ban tổ chức đã chấm chọn và trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 8 giải khuyến khích và 1 giải phong trào.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm dự thi được đánh giá đã đáp ứng được nội dung, yêu cầu chủ đề của cuộc thi, có chất lượng nghệ thuật cao.

Thông qua hình ảnh và thông điệp sâu sắc, các tác phẩm đã giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; thành tựu của đất nước trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội cũng như những nỗ lực vượt qua khó khăn, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Ngoài ra, các tác phẩm tranh cổ động đã góp phần tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước và hoạt động chào mừng bầu cử trong cả nước, đặc biệt ở nơi biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; góp phần cổ vũ tinh thần đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng, tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Hiện nay do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Ban tổ chức không thực hiện những cuộc triển lãm quy mô lớn mà những tác phẩm đoạt giải sẽ được trưng bày ở một số địa điểm công cộng ở các tỉnh, thành trong cả nước.

Theo bvhttdl.gov.vn

Bài viết liên quan

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2023 mang đến nhiều giá trị văn hóa

Ngoài việc bảo tồn, khích lệ các nghệ nhân, đồng bào dân tộc thiểu số bảo tồn các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc, việc tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” phải đảm bảo sự đa dạng, đặc sắc, mang lại nhiều giá trị văn hóa, góp phần quảng bá, thu hút du khách đến với Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Xem thêm

Bộ VHTTDL: Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

Chiều ngày 31/1, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) đã có văn bản số 46/VHCS-NSVH về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội năm 2023.

Xem thêm

Chính sách và nguồn lực cho bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Huế

Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương còn lưu giữ hệ thống di tích văn hóa nổi bật của quốc gia. Thời gian qua, địa phương này đã tập trung làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản, văn hóa truyền thống Huế.

Xem thêm

Nhiều giá trị văn hóa, đạo đức xã hội, truyền thống tốt đẹp được nhân rộng, phát huy

Năm 2022, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch dần sôi động trở lại, nhiều giá trị văn hóa, đạo đức xã hội, truyền thống gia đình tốt đẹp, gương người tốt, việc tốt tiếp tục được nhân rộng, phát huy. Lĩnh vực văn hóa, gia đình tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu quan trọng.

Xem thêm

Hội thảo Văn hóa năm 2022 với chủ đề: “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa”: Kỳ vọng có nhiều giải pháp đột phá, khả thi

Tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo và phân công Ủy ban Văn hóa, Giáo dục chủ trì, phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ VHTTDL, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo Văn hóa năm 2022 với chủ đề: “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa”.

Xem thêm