Hạnh phúc gia đình là điều vô giá

13/07/2021 | 16:32

Để có thể phát triển bản thân, lớn lên trưởng thành, chắc chắn ai cũng luôn cần có sự ủng hộ và một nền tảng vững chắc từ gia đình. Chính vì vậy ai cũng ao ước có một gia đình hạnh phúc, nhưng không phải ai cũng đạt được điều đó.

Chia sẻ tại một lớp tập huấn về công tác gia đình, chị N.M.T bộc bạch: Chị lấy chồng đến nay đã gần 10 năm với hai con nhỏ cách nhau 3 tuổi. Việc chăm sóc con nhỏ từ miếng ăn, giấc ngủ đến việc học hành đã chiếm chọn thời gian của chị. Những khó khăn vất vả rồi cũng dần qua đi, thế nhưng thời gian gần đây cuộc sống hôn nhân của chị ngày càng nhàm chán, vợ chồng chị gần như việc ai nấy làm, rất ít giao tiếp. Giờ cơm tối thì anh đi thể thao hoặc đi công chuyện gì đó khoảng 20h mới về. Về nhà ăn xong quẳng bát đũa ra đấy, ngồi ôm máy tính chơi điện tử cho đến nửa đêm rồi lăn ra ngủ. Đôi khi muốn tâm sự một chút với anh về khó khăn trong công việc, cuộc sống, nuôi dạy con… nhưng chỉ nhận được từ anh sự im lặng, hoặc câu trả lời “em tự giải quyết đi”. Đặc biệt càng buồn chán hơn khi đồ đạc trong nhà hỏng hóc, hay nhờ anh làm việc gì đó anh không bao giờ để ý, hoặc là chị tự sửa nhờ hàng xóm hay ai đó. Chị chỉ mong thỉnh thoảng chồng hỏi han, động viên, hoặc được chồng ôm vào lòng một chút thôi, đơn giản vậy mà đối với mình sao khó thế! Đã nhiều đêm chị thức trắng và nghĩ đến việc chia tay, nhưng nhìn vào những nụ cười thơ ngây của hai con chị lại không đành. Với lại anh cũng không cờ bạc, ngoại tình hay nhậu nhẹt gì cả.

Theo các chuyên gia tư vấn về gia đình, vấn đề của chị N.M.T là khá phổ biến. Thậm chí, người ta đã thống kê những nguyên nhân chính dẫn đến các mâu thuẫn, chán nản trong cuộc sống gia đình. Đầu tiên là vấn đề tài chính, tình hình sẽ rất tồi tệ khi kinh tế khó khăn. Tiếp theo là những vấn đề vụn vặt của cuộc sống, thậm chí khi căng thẳng lên cao, vợ chồng có thể mặt nặng nhẹ với nhau đôi khi chỉ vì chuyện vụn vặt như cái chổi quét nhà để sao cho đúng.

Một nguyên nhân nữa là cân bằng mối quan hệ nội ngoại, quan hệ với bố mẹ chồng, bố mẹ vợ… Một nguyên nhân ít ai để ý nhưng là thực tế rất phổ biến là việc cảm xúc bị mài mòn. Cũng giống như việc phát ngấy khi suốt ngày chỉ ăn một món, dù đó là món bạn vô cùng yêu thích, bạn cũng có thể trải qua giai đoạn như vậy với người bạn đời và hệ quả là có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như việc bỏ bê đời sống chăn gối, một trong những yếu tố tâm lý quan trọng trong hôn nhân. Hay việc đối mặt với sự kiện lớn, có thể là làm nhà, sinh thêm con, thậm chí là một tai họa tiêu cực như mắc bệnh… nó cũng dễ dàng đẩy đôi vợ chồng vào sự căng thẳng, áp lực.

…Những giải pháp thiết thực…

Để ngăn chặn, đẩy lùi những hệ lụy liên quan đến hạnh phúc gia đình cũng như những vấn đề gây ảnh hưởng đến gia đình đồng bào các dân tộc Lai Châu, thời gian qua các cấp, các ngành đã có nhiều giải pháp cấp bách như: Tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình… cho đối tượng là lãnh đạo, cán bộ tham mưu quản lý Nhà nước về công tác gia đình thuộc phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố; cán bộ văn hóa các xã, phường, thị trấn, các trưởng bản, khu phố, bí thư các chi bộ trên địa bàn toàn tỉnh”. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch còn chủ động đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa; duy trì, nhân rộng 73 Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; các hoạt động tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình; Xây dựng 401 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; 431 Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”…; đặc biệt các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn về công tác gia đình với các kỹ năng cụ thể như: các kỹ năng ứng xử giáo dục trong gia đình; kỹ năng giáo dục con cái; kỹ năng và các giải pháp xây dựng gia đình hạnh phúc… Đồng thời tổ chức các Hội thi, hội diễn nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Ngày gia đình Việt Nam 28/6… hàng năm. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh như: Báo Lai Châu, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh; Hội Văn học Nghệ thuật, Liên đoàn Lao động… xây dựng các chuyên trang, chuyên mục với nội dung cụ thể để tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc…

… và những quả ngọt hạnh phúc gia đình

Cũng gần giống như chị N.M.T, nhưng chị L.T.L khác hơn một chút, vợ chồng còn tránh mặt nhau, không muốn đụng chạm. Chỉ cần nói với nhau một câu cũng đủ gây ra một cuộc khẩu chiến. Với chị, cảm giác như chỉ muốn biến mất khỏi cuộc đời nhau. Và rồi chị quyết ra đi, bỏ lại anh một mình, chuyển hết đồ đạc của hai mẹ con ra khỏi nhà và tìm đến một người bạn ở nhờ. Sau đó chính anh là người viết lá đơn ly hôn, chị thản nhiên ký vào.

Thời gian trôi đi họ đối xử với nhau như hai người bạn, và vẫn gọi zalo, messenger để nói chuyện với con. Rồi đêm nọ, bất ngờ con bị sốt cao, một mình chị chật vật đưa con vào bệnh viện. Tay xách nách mang, chị ôm con, nước mắt lã chã dưới trời mưa. Cũng may con bị viêm phế quản, bác sĩ cho thuốc rồi về. Mò vào túi lấy điện thoại, 11 cuộc gọi nhỡ và 4 tin nhắn của chồng mình. Đồng hồ đã hơn 11h giờ đêm. Chị không kìm lòng được, khóc nức nở ở nhà xe bệnh viện. Gọi lại cho chồng mới biết anh đi cơm khách về, trời mưa thấy trống vắng gọi cho vợ con, chẳng thấy vợ con đâu, gọi điện thì mãi không được sợ quá, cứ nghĩ dại… “Về đi, mai anh đi rút lại đơn”, đó là câu nói của anh trước khi ôm lấy hai mẹ con, cái ôm khép lại cả một thời gian đầy sóng gió.

Còn chị N.M.T chia sẻ khi gặp lại chúng tôi: “Nhờ được tham gia Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và biết thêm những kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc nên em cảm thấy gia đình mình đã hạnh phúc hơn, vào ngày nghỉ hoặc những khi rảnh cả nhà cùng nhau đi chơi vui vẻ, có khi còn trốn con đi Sa Pa hay đâu đó để tìm luồng sinh khí mới, những việc trong nhà anh đã chủ động làm giúp vợ”.

Có những quãng thời gian chẳng cần người thứ 3 thì cuộc sống vợ chồng cũng trở nên bế tắc đến mức muốn tống khứ ra khỏi cuộc đời nhau bằng lá đơn ly hôn. Cuộc hôn nhân nào dù có tốt đẹp đến mấy cũng phải có đến “N” lần người trong cuộc muốn ly hôn, cũng vài lần muốn “giết chết” đối phương. Bởi vì chúng ta ai cũng có khuyết điểm và khi sống chung một nhà là đã lột trần nhau toàn diện từ thể xác đến tính cách, thậm chí đôi khi còn có cảm giác hối hận vì lấy nhau. Vượt qua được khoảng thời gian bộc lộ này sẽ giúp các cặp vợ chồng thấu hiểu nhau hơn và sẽ tìm được  hạnh phúc.

Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia cũng như những người có kinh nghiệm, những người đã vượt qua khó khăn tìm được hạnh phúc đều có điểm chung “hạnh phúc gia đình là điều vô giá” mà vợ chồng, con cái đều phải gìn giữ vun đắp, khi gặp sóng to gió lớn trong cuộc đời hãy tìm hiểu nguyên nhân và cùng nhau tìm cách khắc phục để chèo lái con thuyền tình yêu đến với bến bờ hạnh phúc.

                                                                             Bài, ảnh: Nhật Minh

 

 

Bài viết liên quan

Bế giảng Lớp BD ngạch Chuyên viên, Chuyên viên chính và tương đương năm 2022

Ngày 26/1/2023, Trường Cán bộ quản lý VHTTDL phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn tổ chức bế giảng Lớp BD ngạch Chuyên viên, Chuyên viên chính và tương đương năm 2022.

Xem thêm

Hội nghị Viên chức và người lao động Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023

Ngày 26/12/2022, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Hội nghị Viên chức và người lao động năm 2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối 2 điểm cầu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

Nâng cao “quyền năng” kinh tế cho phụ nữ DTTS

Hơn 2.600 phụ nữ và nam giới người dân tộc thiểu số (DTTS) trong 1.550 hộ gia đình sống ở vùng sâu vùng xa thuộc 9 xã của huyện Tam Đường (Lai Châu) và Quang Bình (Hà Giang) được hưởng lợi từ dự án Nâng quyền kinh tế của phụ nữ DTTS tại Việt Nam (AWEEV). Dự án không chỉ giúp cải thiện kinh tế cho người dân mà còn nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình, xã hội.

Xem thêm

Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Chiều ngày 26/12/2022, Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối điểm cầu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023

Sáng ngày 26/12/2022, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023.

Xem thêm