Gắn kết di sản văn hóa với kinh tế du lịch

11/04/2022 | 9:22

Một trong những giải pháp mà Lai Châu đã triển khai thực hiện hiệu quả trong việc bảo tồn di sản văn hóa chính là gắn kết di sản với phát triển kinh tế du lịch và khai thác bền vững các giá trị di sản bằng cách dựa vào cộng đồng. Bởi trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường, chúng ta phải biết cách biến di sản thành tài sản, biến tài nguyên thành tài chính, biến văn hóa thành hàng hóa, biến môi trường thành thị trường.

Tiểu biểu cho những cộng đồng, tộc người trong việc gắn kết di sản văn hóa với kinh tế du lịch, biến văn hóa thành hàng hóa đó chính là Bản du lịch Sin Suối Hồ xã Sin Suối Hồ đã được Hiệp hội Du lịch Việt Nam công nhận là “Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019”. “Cái khác của du lịch Sin Suối Hồ chúng tôi so với các điểm du lịch cộng đồng là không phải một doanh nghiệp nào đứng ra chủ trì, mà bà con tự bàn bạc, thống nhất về cách làm; không vì lý do lợi nhuận mà làm mất đi nét đặc trưng về bản sắc, con người nơi đây. Tất cả mọi người dân đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa, những đặc trưng riêng biệt của Sin Suối Hồ đến với du khách thập phương trong và ngoài nước”, Trưởng bản Vàng A Chỉnh chia sẻ, có lẽ vậy nên những nét đẹp, nét mộc mạc ở Sin Suối Hồ vẫn giữ được vẹn nguyên như: nhà trệt thưng gỗ, bao quanh ngôi nhà là những cây ăn quả, chậu Địa lan hay những giò Phong lan đua nhau khoe sắc. Đặc biệt là những món ẩm thực truyền thống như: gà mèo vùi tro, thắng cố, mèn mén, lợn mèo quay thảo quả, bánh dầy…, hay rượu thóc Sin Súi Hồ được coi là “mỹ tửu” sẽ cho du khách có những dư vị khó quên mà đã đến rồi thì chắc chắn sẽ trở lại, để được hòa mình vào vẻ đẹp thiên nhiên, nụ cười thân thiện, những bài khèn, điệu múa, những bài hát dân ca, dao duyên làm đắm say lòng người của những thành viên Đội văn nghệ bản.

Khách du lịch chụp ảnh lưu niệm với Đội văn nghệ Bản Thẳm xã Bản Hon

“Để biến tài nguyên thành tài chính, biến văn hóa thành hàng hóa, biến môi trường thành thị trường, thời gian qua Lai Châu đã chú trọng công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch. Đã có 1.199 di sản được kiểm kê, 05 hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; 01 di sản được UNESCO vinh danh; 13 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú; 56 lễ hội tiêu biểu của các dân tộc được nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phục dựng và duy trì tổ chức thường niên. Phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng ở cơ sở ngày càng phát triển với 858 đội văn nghệ quần chúng. Bên cạnh đó song song với việc phát huy hiệu quả 11 điểm du lịch cộng đồng như: Vàng Pheo, Bản Thẳm, Sin Suối Hồ… thì đến nay Lai Châu đã hoàn thiện, nâng cấp và đưa vào khai thác một số sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn du khách như: Khu du lịch Công trời Ô Quý Hồ, Khu du lịch cầu kính Rồng Mây, Giải Dù lượn quốc tế và các giải đấu thể thao toàn quốc gắn với phát triển du lịch… Từ những cách làm hiệu quả ấy, giai đoạn 2016 – 2020 tổng lượt khách du lịch tăng gấp 2 lần so với giai đoạn trước, tổng doanh thu khách du lịch đạt 2.271,662 tỷ đồng. Du lịch từng bước khẳng định là ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu khối dịch vụ”, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lương Chiến Công cho biết.

“Giờ đây bản sắc văn hóa với những món ẩm thực của người Thái chúng tôi ở Bản Vàng Pheo (Mường So) như: Rêu đá, cá bống vùi tro, sôi màu, hay những bài hát then, nghệ thuật chế tác đàn tính, những điệu múa xòe đã trở thành hàng hóa, sản phẩm du lịch thu hút du khách thập phương. Nhờ đó Homstay Tâm Nhung chúng tôi có thu nhập ổn định khoảng 500 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí, tạo công ăn việc làm cho 05 lao động với mức lương 5 triệu đồng/tháng, kết nối tạo việc làm cho các Đội văn nghệ của bản…”,  chị Lò Thị Tâm chủ cơ sở Homstay Tâm Nhung chia sẻ.

Phát huy những kết quả đạt được và để biến di sản thành tài sản, biến văn hóa thành hàng hóa, góp phần mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho Nhân dân, tỉnh Lai Châu đã ban hành các Nghị quyết, đề án về “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó xác định rõ những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; phát triển du lịch khác biệt với các địa phương trong khu vực; xúc tiến quảng bá du lịch Lai Châu tại Hàn Quốc; tổ chức giải chạy Việt dã gắn với chinh phục đỉnh Putaleng và các đỉnh núi khác như Bạch Mộc Lương Tử, Pú Đao; thực hiện đồng bộ các sự kiện du lịch, thể thao toàn quốc gắn chặt chẽ với du lịch. Quan tâm làm tốt công tác hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh trong khu vực và toàn quốc; đổi mới công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; tập trung khai thác, gìn giữ các giá trị văn hóa tại các điểm đến nhằm phát triển du lịch bền vững.

Từ thực tiễn của việc “gắn kết di sản văn hóa với kinh tế du lịch” cho thấy nhiều loại hình diễn xướng dân gian, lễ hội truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dòng họ, tộc người đã được hồi sinh. Điều đó cho thấy, khi di sản văn hóa sống trong cộng đồng, được nuôi dưỡng bởi cộng đồng sẽ phát huy được giá trị.

Du khách thăm quan, trải nghiệm nghệ thuật chế tác Đàn tính tại Bản du lịch Vàng Pheo (Mường So)

Du khách trải nghiệm múa xòe trong Tuần du lịch Lai Châu tại Hà Nội năm 2020

 

 

Bài, ảnh: Chiến Hữu

Bài viết liên quan

Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024

Sáng 24/2, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội.

Xem thêm

Khai giảng các lớp BD đối với ngạch Chuyên viên và tương đương, lớp BD đối với công chức ngạch Chuyên viên chính và tương đương

Chiều ngày 19/02/2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức lễ Khai giảng các lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương – lớp LV8, VN6; lớp Bồi dưỡng đối với công chức ngạch Chuyên viên chính và tương đương – lớp LV7 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Thư chúc Tết Giáp Thìn 2024 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng gửi các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Nhân dịp Xuân mới Giáp Thìn 2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã gửi Thư chúc Tết tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cổng thông tin điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn Thư chúc Tết của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng.

Xem thêm

Công đoàn Bộ VHTTDL tặng quà cho đoàn viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết nguyên đán năm 2024

Ngày 01/02, nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công đoàn Bộ VHTTDL đã tổ chức chương trình gặp mặt, tặng quà cho công đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm

Khai giảng các lớp Bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp tháng 01 năm 2024

Chiều ngày 19/01/2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức lễ Khai giảng các lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương – lớp DN20, lớp tại Trường Đại học Mở Hà Nội; lớp Bồi dưỡng đối với công chức ngạch chuyên viên chính và tương đương – lớp DN7, LV6; Lớp Bồi dưỡng đối với lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương – DN12 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm