“Du lịch an toàn – Trải nghiệm trọn vẹn”

27/12/2021 | 9:42

Thực hiện chủ trương mở cửa từng bước trong trạng thái “bình thường mới”, cùng với hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam được ban hành trước đó, ngày 16/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 4698/BVHTTDL-TCDL phát động chương trình du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với chủ đề “Du lịch an toàn – Trải nghiệm trọn vẹn”.

Đón khách quốc tế trở lại

Theo lộ trình ba giai đoạn mở cửa cho du khách quốc tế đến Việt Nam, trong giai đoạn một (từ trung tuần tháng 11), có 5 tỉnh, thành phố được chọn thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế là thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Để đón khách du lịch trở lại, các địa phương được phép mở cửa trong giai đoạn đầu đã xây dựng kế hoạch phòng dịch tỉ mỉ, chi tiết. Với kế hoạch phục hồi du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn COVID-19, hiện nay của khoảng 100 cơ sở kinh doanh lưu trú, lữ hành, ẩm thực, giải trí… trên khắp cả nước đã mở cửa kinh doanh trở lại, tuân thủ quy định theo Bộ tiêu chí an toàn của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương có điểm đến.

“Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn” - Ảnh 1.

Ảnh: Nam Nguyễn

Tổng cục Du lịch cũng xây dựng kế hoạch truyền thông, xúc tiến, quảng bá mở cửa đón khách du lịch quốc tế với chủ đề “Live Fully in Viet Nam”, làm việc với các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài để cung cấp thông tin về thí điểm mở cửa du lịch quốc tế; triển khai chiến dịch quảng bá, truyền thông trên một số kênh truyền thông quốc tế lớn như CNN, CNBC… để triển khai tổng lực, nhằm đạt hiệu quả cao nhất, lan tỏa thông tin Việt Nam mở cửa du lịch đến bạn bè quốc tế.

Chuyến bay của Bamboo Airways mang số hiệu QH9451 hành trình Seoul (Hàn Quốc) – Nha Trang (Việt Nam) chở những du khách Việt kiều quốc tịch Mỹ, Canada đầu tiên có “hộ chiếu vaccine” tới Khánh Hòa đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Cam Ranh. Sau khi hạ cánh, hành khách di chuyển đến khu lưu trú đã đặt trước tại Nha Trang, được xét nghiệm COVID-19 và nghỉ dưỡng khép kín theo lịch trình đã được đăng ký trước theo kế hoạch do doanh nghiệp du lịch tổ chức trong vòng bảy ngày. Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi lưu trú, hành khách bắt buộc thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Tại Sân bay quốc tế thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chuyến bay VJ3749 của Hãng hàng không Vietjet đưa 204 du khách Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng và du lịch tại Phú Quốc, chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. Đây là đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến với Phú Quốc trong giai đoạn “bình thường mới”.

Trước đó, chuyến bay số hiệu VN417 của Hãng hàng không Vietnam Airlines từ Seoul (Hàn Quốc) mang theo các hành khách quốc tế đã hạ cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Sau khi hạ cánh, các du khách nước ngoài đã di chuyển đến thành phố Hội An (Quảng Nam) để nghỉ dưỡng theo lịch trình được đăng ký trước.

Hai Di sản Văn hóa thế giới tại tỉnh Quảng Nam là phố cổ Hội An và di sản Mỹ Sơn, xã Duy Phú (huyện Duy Xuyên) chính thức mở cửa đón khách quốc tế từ 15/11, mở đầu lộ trình ba giai đoạn đón khách tham quan Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn và các khu điểm tham quan như khu phố cổ Hội An, làng rau Trà Quế, làng gốm Thanh Hà, rừng dừa Bảy Mẫu, Cù lao Chàm.

Trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, ngành du lịch Quảng Nam từng bước hướng đến các sản phẩm gắn với cộng đồng để du khách trải nghiệm mở trong các tour khép kín. Do đó vai trò của các công ty lữ hành trong việc xây dựng tour, tuyến gắn với chất lượng, sản phẩm du lịch, dịch vụ ở giai đoạn thí điểm này rất quan trọng, có yếu tố quyết định để khôi phục hoạt động du lịch bền vững.

Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết, để mở cửa đón khách trở lại, thành phố Hội An giảm 50% giá vé tham quan khu phố cổ, các làng nghề truyền thống; các hoạt động phố dành cho người đi bộ, phố đêm, tham quan phố cổ, làng gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế, rừng dừa Bảy Mẫu và tham quan đảo Cù lao Chàm đều bắt đầu phục hồi để phục vụ du khách. Mặt khác, toàn bộ lao động ở các điểm du khách đến thành phố Hội An, các cơ sở tham gia cung ứng dịch vụ du lịch, lữ hành đều được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và lao động trong ngành du lịch.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, một số đơn vị, doanh nghiệp du lịch tổ chức đón khách từ 30/11 và có kế hoạch đón khách đã đăng ký đến Đà Nẵng vào đầu năm 2022. Cụ thể, Công ty Hanatour dự kiến 1.500 khách/tháng; Công ty Mode tour dự kiến từ tháng 12/2021 – 3/2022 đón khoảng 3.000 khách; Anex tour ttrong quý 1/2022 đón 2.000 – 4.000 khách/tháng; Công ty Highland Maketing dự kiến tháng 1 – 2/2022 đón 1.500 khách, Công ty His Sông Hàn dự kiến đón 300 khách…

Tuân thủ tuyệt đối biện pháp phòng dịch

Ngành Du lịch xác định, mở cửa đón khách du lịch trở lại chỉ thực sự bền vững khi du khách an toàn, hành trình an toàn, điểm đến an toàn và xây dựng đội ngũ phục vụ du lịch xanh. Cũng chỉ trong thời gian ngắn khi chủ trương mở cửa đón khách quốc tế trở lại được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, với sự quyết tâm của ngành Du lịch và chính quyền các địa phương, sự kết nối các doanh nghiệp, cuối cùng Việt Nam cũng đã đón thành công những du khách quốc tế đầu tiên sau hơn 20 tháng đóng băng vì COVID-19.

“Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn” - Ảnh 2.

Ảnh: Nam Nguyễn

Là điểm du lịch thu hút phần lớn lượng khách quốc tế khi đến Quảng Nam, Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Ngoài việc yêu cầu du khách phải đeo khẩu trang khi vào cổng tham quan, đơn vị cấp phát miễn phí khẩu trang khi khách có nhu cầu; giữ khoảng cách trong tiếp xúc giữa nhân viên và du khách, giữa các nhóm du khách với nhau, bố trí nhân viên làm việc từng vị trí phù hợp, chú trọng đội ngũ nhân viên thường xuyên tiếp xúc với khách như lái xe, người bán vé, kiểm soát vé, thuyết minh…

Với khách du lịch đến Mỹ Sơn, phải khai báo y tế tại cổng soát vé trên phần mềm ứng dụng PC-COVID. Đối với nhân viên phục vụ, 100% cán bộ, nhân viên đã hoàn thành 2 mũi vaccine, đảm bảo điều kiện sẵn sàng đón khách…

Tại Kiên Giang, thực hiện Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vaccine”, tỉnh xây dựng quy trình đón khách quốc tế theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch và chọn 13 khu lưu trú trên 8.000 phòng cho giai đoạn mở cửa đầu tiên từ đây đến cuối năm, cùng với 9 điểm mua sắm. Cùng với đó, tỉnh yêu cầu du khách quốc tế đến Phú Quốc được yêu cầu cài đặt và sử dụng ứng dụng (app) xuất nhập cảnh IGOVN. Khi nhập cảnh, khách quốc tế được tiến hành sàng lọc sức khỏe tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, bao gồm đo nhiệt độ và cài đặt các ứng dụng IGOVN, PC-COVID. Du khách được yêu cầu sử dụng các ứng dụng này trong suốt quá trình tham gia chương trình du lịch tại Việt Nam.

Tỉnh Quảng Ninh ban hành “Bộ tiêu chí tạm thời về đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19” đối với hoạt động du lịch, với 24 tiêu chí bắt buộc, 11 tiêu chí khuyến khích thực hiện. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh cũng đưa ra những tiêu chuẩn phục vụ riêng để nhằm đảm bảo an toàn như quy định khách đến lưu trú phải tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19, nếu một mũi thì phải có thêm test nhanh.

UBND thành phố Đà Nẵng xây dựng quy chế phối hợp triển khai thí điểm đón và phục vụ khách du lịch quốc tế. Khách du lịch quốc tế hoặc người cư trú tại nước ngoài đến du lịch tại Đà Nẵng cần thỏa mãn 4 điều kiện. Đầu tiên, du khách phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine COVID-19, được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng với trẻ em dưới 12 tuổi). Trong đó, thời gian tiêm mũi hai đã qua 14 ngày và không quá 12 tháng tính tới thời điểm xuất cảnh. Du khách điều trị khỏi COVID-19 cần giấy xác nhận, với thời gian xuất viện không quá 6 tháng.

Theo Chương trình phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa,Thông tin, Thể thao và Du lịch tham mưu cho địa phương mở cửa du lịch, đón và phục vụ khách du lịch theo từng cấp độ dịch tại địa bàn gắn với các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh tương ứng.

Cụ thể hóa tiêu chí điểm đến, dịch vụ du lịch an toàn theo Hướng dẫn tạm thời số 3862/HD-BVHTTDL, đảm bảo sự thuận tiện, an toàn cho khách du lịch, thống nhất với chủ trương, quy định, hướng dẫn liên quan của các cơ quan Trung ương và các địa phương khác; Phổ biến, quán triệt cho các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn các quy định liên quan về hoạt động du lịch an toàn. Chuẩn bị tốt các điều kiện đón tiếp và phục vụ khách an toàn, năng lực y tế, kiểm soát dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn vừa đảm bảo hoạt động du lịch được thuận tiện, vừa đảm bảo an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh. Phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động, sự kiện tái khởi động du lịch nội địa liên tỉnh, liên vùng an toàn, linh hoạt. Kết nối các điểm đến, hiệp hội, doanh nghiệp, các hãng hàng không xây dựng các gói sản phẩm hấp dẫn nhằm thu hút khách du lịch nội địa…

Đây là điều kiện tiên quyết để bảo đảm du lịch mở cửa bền vững trở lại, cũng là cơ hội để vực dậy ngành “công nghiệp không khói” sau thời gian trầm lắng vì dịch COVID-19.

Theo bvhttdl.gov.vn

https://bvhttdl.gov.vn/du-lich-an-toan-trai-nghiem-tron-ven-20211218225817756.htm

Bài viết liên quan

Du lịch năm 2023: Kỳ vọng sức bật mạnh mẽ

Năm 2023, ngành Du lịch đề ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa khoảng 102 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch khoảng 650.000 tỉ đồng.

Xem thêm

Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh: Tiềm năng và triển vọng

Ngày 15.12, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị “Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh (GCC): Tiềm năng và triển vọng”.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đồng chủ trì Hội nghị.

Xem thêm

Phát triển du lịch chùa Khmer

Vùng đồng bằng sông Cửu Long nhiều ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo, rực rỡ sắc màu, đa dạng loại hình nghệ thuật gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào Khmer là nơi chứa đựng những giá trị tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc của đồng bào Khmer. Trong đó, việc phát huy bản sắc văn hóa, giá trị của chùa Khmer để thu hút du khách là những tín hiệu đáng mừng.

Xem thêm

Hà Nội sắp có Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã

Theo thông tin từ UBND Quận Ba Đình, thực hiện “Đề án phát triển kinh tế ban đêm” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Chương trình công tác của Thành uỷ Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025”,  Đề án Tổ chức Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã đang được rốt ráo chuẩn bị để triển khai thí điểm trong tháng 12 này. Địa điểm tổ chức khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình,  Hà Nội.

Xem thêm

Chuyển đổi số trong du lịch diễn ra nhanh chưa từng thấy

“Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên dịch bệnh cũng đã thúc đẩy công nghệ số phát triển mạnh mẽ, góp phần giúp ngành Du lịch hoạt động hiệu quả hơn”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương phát biểu tại tọa đàm “Thị trường du lịch giải trí và Chuyển đổi số trong du lịch”.

Xem thêm