Đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên sâu đặc thù lĩnh vực văn hoá nghệ thuật

08/11/2021 | 9:48

Bộ VHTTDL vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết, đánh giá công tác đào tạo chuyên sâu đặc thù lĩnh vực văn hoá nghệ thuật. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì. Để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự Hội nghị có đại diện các cục, vụ chức năng và lãnh đạo các cơ sở đào tạo văn hoá nghệ thuật trên toàn quốc và một số giáo sư  và nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghệ thuật. 

Toàn cảnh Hội nghị 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, trong thời gian qua, hoạt động đào tạo được Đảng và nhà nước quan tâm, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nươc đã được ban hành và tổ chức thực hiện, tạo điều kiện cho hoạt động đào tạo văn hóa nghệ thuật phát triển, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho ngành. Tuy nhiên, trong thời gian qua cũng đã bộc lộ các bất cập cần phải tháo gỡ bằng cơ chế chính sách và hành lang pháp lý phù hợp. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giao Bộ VHTTDL tổ chức đánh giá hoạt động đào tạo văn hóa nghệ thuật đặc thù, làm căn cứ cho việc xây dựng Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực nghệ thuật. Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn các đại biểu, các thầy cô giáo và các chuyên gia phát huy tinh thần trách nhiệm trao đổi để làm sao thúc đẩy được công tác đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật của nước nhà, đồng thời đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù lĩnh vực nghệ thuật.

Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành nghệ thuật

Nhiều cơ sở đào tạo nghệ thuật trên cả nước tham gia Hội nghị với hình thức trực tuyến

Tại Hội nghị, các đại biểu và các chuyên gia là các thầy cô giáo đầu ngành nghệ thuật đã thể hiện sự đồng thuận với những nội dung của dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù lĩnh vực nghệ thuật, đưa ra những góp ý cụ thể về từng chi tiết nội dung của dự thảo. Hội nghị đã tập trung đánh giá thực trạng và nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo của các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật trên toàn quốc giai đoạn 2010-2020, từ công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo, quản lý đào tạo, chế độ chính sách đối với người dạy, người học. Nhiều ý kiến tham luận cũng đưa ra những giải pháp để đẩy mạnh hơn công tác đào tạo văn hoá nghệ thuật sát với từng chuyên ngành đào tạo. Đặc biệt, nhiều ý kiến đánh giá cao công tác xây dựng chương trình, giáo dục đang được các trường tích cực triển khai xây dựng, hoàn thiện dưới sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ LĐ-TB&XH nhằm đảm bảo xây dựng hệ thống chương trình khung đào tạo văn hoá nghệ thuật áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Trong đó, những bất cập trong công tác đào tạo đã được lãnh đạo Bộ VHTTDL, Vụ Đào tạo nhanh chóng kiến nghị Chính phủ, các Bộ ngành đưa ra  các biện pháp giải quyết kịp thời như: Gỉai quyết cho các cơ sở đào tạo nghệ thuật được tiếp tục giảng dạy chương trình giáo dục cấp THPT; Xây dựng dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù lĩnh vực nghệ thuật để các nội dung sẽ phù hợp với công tác đào tạo nghệ thuật, tháo gỡ những khó khăn bất cập của đào tạo nghệ thuật. 

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đánh giá cao các ý kiến đóng góp tại Hội nghị, đặc biệt là các ý kiến của các chuyên gia đầu ngành nghệ thuật về đóng góp cho dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù lĩnh vực nghệ thuật sẽ được Ban soạn thảo tiếp thu, bổ sung hoàn thiện cho sát với tình hình thực tiễn. Về nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh công tác đào tạo lĩnh vực nghệ thuật trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các cơ sở đào tạo cần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với các hoạt động thực tiễn và nhu cầu xã hội. Đào tạo nguồn nhân lực văn hoá nghệ thuật chất lượng cao, có tư cách đạo đức tốt, có khả năng truyền cảm hứng, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Xây dựng chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại, phù hợp hơn nữa với năng lực người học và yêu cầu của thị trường lao động. Đổi mới chương trình đào tạo theo hướng đa dạng hoá, hiện đại hoá, tiếp thu có chọn lọc những chương trình đào tạo tiên tiến của các nước trong khu vực và trên thế giới. Từng bước chuẩn hoá chương trình đào tạo, đảm bảo tính cạnh tranh cao hơn, thu hút người học đông hơn. 

Theo baovanhoa.vn

http://baovanhoa.vn/van-hoa/artmid/428/articleid/46822/day-manh-cong-tac-dao-tao-chuyen-sau-dac-thu-linh-vuc-van-hoa-nghe-thuat

Bài viết liên quan

Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024

Sáng 24/2, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội.

Xem thêm

Chuỗi hoạt động đặc sắc trong “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Từ ngày 1 – 29/2/2024, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra chuỗi hoạt động với chủ đề “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.

Xem thêm

Khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023 với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”

Tối 29/11, tại Quảng trường 16/3, Thành phố Kon Tum (Kon Tum), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023, với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”.

Xem thêm

Đại đoàn kết là truyền thống quý báu, cội nguồn sức mạnh của dân tộc, không một thế lực thù địch nào có thể chia rẽ

Tối 23/11, tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ VHTTDL phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2023.

Xem thêm

Chuyển giao Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” từ Pháp về Việt Nam

Chiều ngày 16/11/2023, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Cục trưởng Cục Di sản văn hoá Lê Thị Thu Hiền, đại diện Bộ Công an (Việt Nam) và Đại diện Bộ Ngoại giao Pháp, đại diện UNESCO đã chứng kiến buổi lễ Chuyển giao Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” cho Việt Nam.

Xem thêm