Đặc khảo văn hóa người ở Nam Bộ

17/09/2015 | 13:07

  Trong quá trình sinh sống cộng cư giữa các dân tộc, người Hoa và văn hóa người Hoa được bảo tồn, phát triển và hoà nhập với văn hóa các dân tộc ở Nam Bộ đã đóng góp vào sự phát triển văn hóa ở vùng đất mới, tạo nên những nét đặc trưng văn […]

  Trong quá trình sinh sống cộng cư giữa các dân tộc, người Hoa và văn hóa người Hoa được bảo tồn, phát triển và hoà nhập với văn hóa các dân tộc ở Nam Bộ đã đóng góp vào sự phát triển văn hóa ở vùng đất mới, tạo nên những nét đặc trưng văn hóa vùng ở đây. Dấu ấn văn hóa người Hoa khá đậm nét trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, tôn giáo, nghệ thuật…

  Trên cơ sở kế thừa những thành tựu của những công trình đã được công bố, sách “Đặc khảo văn hóa người Hoa ở Nam Bộ” cung cấp cho độc giả những kiến thức hữu ích về những đặc điểm văn hóa vật chất, văn hóa tinh thần người Hoa ở Nam Bộ.

   Sách do tập thể nhiều tác giả cùng biên soạn và do Huỳnh Ngọc Trảng chủ biên, Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc Hà Nội xuất bản năm 2012. Sách dày 455 trang với 9 chương, mỗi chương trình bày các vấn đề về quá trình định cư và phát triển của cộng đồng người Hoa ở Nam Bộ; Các dạng thức văn hóa truyền thống, bao gồm: Văn hóa ăn, mặc, ở, tín ngưỡng cộng đồng, tín ngưỡng gia đình, hội họa, thư pháp, tranh kiếng, văn học Hán Nôm, nghệ thuật biểu diễn, giáo dục hoa ngữ, võ thuật,… Ở mỗi dạng thức văn hóa, các tác giả đều dựa trên những tài liệu Hán Nôm cổ để phân tích từ nguồn gốc, quá trình hình thành, những đặc điểm chính qua từng thời kỳ hưng thịnh, suy vong và trong thời hiện đại.

Sách là nguồn tài liệu tham khảo quý giá đối với bạn đọc.

 

Bài viết liên quan

Hanoi, adieu Những kỷ niệm vui buồn về xứ Đông Dương thuộc Pháp

Hanoi, adieu là một chuyến du hành xúc động xuyên qua những năm tháng náo động cuối cùng của xứ Đông Dương thuộc địa, viết về gia đình, tình yêu và sự trưởng thành – một quãng đời cảm động của một thân phận bị mắc kẹt giữa những sự kiện lịch sử. Nếu có lúc bạn tự hỏi chiến tranh tại Việt Nam đã xảy ra như thế nào, thì cuốn sách này sẽ khiến bạn thấy hấp dẫn.

Xem thêm

Lão Tử Đạo Đức Kinh

Lão Tử là người huyện Khổ, nước Sở, sống trong thời Xuân Thu Chiến Quốc. Tương truyền ông là người viết bộ sách Đạo Đức Kinh, chủ yếu bàn về Đạo học và cách sống để hòa hợp với Đạo.

Xem thêm

Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013

Nhằm phục vụ cho nhu cầu học tập và giảng dạy ở các trường học, cuốn sách được Nhà xuất bản chính trị quốc gia phối hợp với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Vụ Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tái bản.

Xem thêm

Những tư tưởng lớn từ những tác phẩm vĩ đại

Cuốn sách này là một tập hợp những câu hỏi và trả lời. Những câu hỏi này được đặt ra cho tác giả, một chuyên gia về lịch sử tư tưởng phương Tây, từ những độc giả thuộc đủ mọi tầng lớp xã hội Mỹ muốn tìm hiểu về đủ loại vấn đề.

Xem thêm

Sổ tay du lịch thế giới dành cho doanh nhân

Tất cả những vấn đề liên quan đến du lịch thương mại trên 150 thành phố và 80 quốc gia đều được mô tả từng chi tiết trong quyển “Sổ Tay Du Lịch Thế Giới Dành Cho Doanh Nhân” này.

Xem thêm