Chuyển đổi số trong ngành VHTTDL: Cần được tập trung nghiên cứu, xây dựng và đưa ra chỉ số cơ bản để thực hiện

26/11/2020 | 8:16

Sáng ngày 26/11/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị Xây dựng Chương trình chuyển đổi số của ngành VHTTDL. Dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương.

Hội nghị có sự tham dự của đại diễn lãnh đạo và chuyên viên phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL. Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tham dự Hội nghị có TS. Phạm Quế Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, Bộ VHTTDL xác định nhiệm vụ chuyển đổi số là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong thời gian tới. Chuyển đổi số không chỉ hướng tới các mục tiêu nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao hiệu quả ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước thuộc Bộ, hay chỉ dừng lại ở mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử tại Bộ. Chuyển đổi số còn hướng tới mục tiêu cao hơn là phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Thứ trưởng nhấn mạnh: “Chuyển đổi số trong ngành VHTTDL và gia đình cần phải được tập trung, nghiên cứu, xây dựng và đưa ra các chỉ số cơ bản cụ thể để thực hiện trong giai đoạn tới”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu tại Hội nghị

Mặc dù nhiệm vụ chuyển đổi số sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là chuyển đổi số trong ngành VHTTDL với rất nhiều đặc thù và đa dạng các lĩnh vực, chuyên môn, nghiệp vụ. Nhưng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ phải xác định nhiệm vụ chuyển đổi số tại lĩnh vực mình quản lý là một quá trình chuyển biến trong hoạt động của đơn vị, không thể làm trong thời gian ngắn 1 đến 2 tháng, hay 1 đến 2 năm mà chuyển đổi số phải được xây dựng riêng hoặc lồng ghép nội dung chuyển đổi số trong chương trình, kế hoạch, đề án do đơn vị xây dựng suốt cả quá trình tham mưu và quản lý nhà nước.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe bản Báo cáo tóm tắt tình hình xây dựng triển khai Chính phủ điện tử tại Bộ VHTTDL do bà Nguyễn Thị Hoàng Lan – Điều hành hoạt động Trung tâm Công nghệ thông tin, Bộ VHTTDL trình bày. Báo cáo nêu rõ, hiện nay, Bộ VHTTDL đã cung cấp 63 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên tổng số 95 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ chiếm 66,3%. Trong đó, đã cung cấp 11 dịch vụ công mức độ 3 và 52 dịch vụ công mức độ 4. Tính đến cuối tháng 10 năm 2020, có 4432 hồ sơ được giải quyết qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến (trong đó mức độ 3 có 3891 và mức độ 4 có 541 hồ sơ). Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến đạt 50,6%. Bộ cũng đã hoàn thành kết nối liên thông và tích hợp cung cấp 32 dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia đạt tỷ lệ 33,6%, hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ giao tích hợp 30% dịch vụ công với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Song song với đó, hệ thống DVC của Bộ đã tích hợp với Cổng hỗ trợ thanh toán Quốc gia PayGov và cung cấp giải pháp thanh toán phí, lệ phí trong giải quyết hồ sơ TTHC. Hệ thống DVC đã kết nối với các hệ thống thông tin dùng chung bao gồm: hệ thống thu thập, đánh giá việc sử dụng thông tin và DVCTT; hệ thống của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost); cơ sở dữ liệu Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cũng trong chương trình Hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày những nét tổng quan về Chính phủ điện tử tại các cơ quan nhà nước; Tổng quan về chuyển đổi số trong các cơ quan quản lý nhà nước hiện nay; Định hướng về chuyển đổi số trong ngành VHTTDL./.

Trung tâm TTTV

Bài viết liên quan

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Chiều 12/7/2023, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia đã chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) theo hình thức trực tuyến kết nối các điểm cầu trên toàn quốc.

Xem thêm

Tổ chức Tập huấn về Công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023 tại tỉnh Ninh Bình

Từ ngày 21/6 đến ngày 23/6/2023, tại tỉnh Ninh Bình, Lớp Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023 đã được tổ chức thành công.

Xem thêm

Tổ chức Hội đồng thẩm định Chương trình bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng ứng xử đối với người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn

Sáng ngày 16/6/2023, Hội đồng thẩm định Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tổ chức thẩm định Chương trình “Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng ứng xử đối với người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn”.

Xem thêm

Tổ chức Hội đồng thẩm định Chương trình bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý ngành VHTTDL

Chiều ngày 16/6/2023, Hội đồng thẩm định Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tổ chức thẩm định Chương trình “Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý ngành VHTTDL”.

Xem thêm

Thẩm định “Chương trình bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng tổ chức, quản lý lễ hội”

Sáng ngày 15/6/2023, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức buổi thẩm định Chương trình bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng tổ chức, quản lý lễ hội dành cho công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý các đơn vị liên quan đến việc tổ chức, quản lý lễ hội lễ hội thuộc ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau một buổi làm việc nghiêm túc, kết quả thu được là 100% số phiếu của Hội đồng thẩm định đồng ý thông qua Chương trình.

Xem thêm