Chương trình nghệ thuật online do Bộ VHTTDL tổ chức: Nhân lên những xúc cảm tích cực

18/08/2021 | 14:59

Nằm trong chuỗi chương trình nghệ thuật trực tuyến San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch do Bộ VHTTDL chỉ đạo tổ chức, vào tối 14.8 vừa qua, Ở nhà cùng vui tiếp tục lên sóng phục vụ khán giả.

 NSƯT Chí Trung, NSƯT Xuân Bắc và Hoa hậu Lương Thùy Linh thành công trong vai trò kết nối,

tương tác với khán giả trên mọi miền đất nước

Công chúng đã có cơ hội được thưởng thức một bữa tiệc nghệ thuật phong phú, đa dạng và cảm nhận được những chia sẻ nồng ấm từ trái tim và trách nhiệm công dân của người nghệ sĩ trước vấn đề lớn lao của đất nước. Đồng thời, đây cũng là sự cố gắng và nỗ lực thay đổi phương thức sáng tạo nghệ thuật của giới làm nghề khi tham gia biểu diễn dưới hình thức mới.

Nghệ thuật “tiếp sức mùa dịch”

Chương trình do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chỉ đạo nội dung; Chỉ đạo nghệ thuật: Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam Nguyễn Hải Linh; Kịch bản và đạo diễn: NSƯT Đỗ An; Giám đốc âm nhạc: NSƯT Trường Giang; Quay phim: Lê Giáp, Mai Hùng Thiên; Đạo diễn hình ảnh: NSƯT Trường Bắc… Với thời lượng 90 phút, Ở nhà cùng vui được thực hiện tại 5 điểm cầu: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng) và nhà riêng của Nhà sản xuất, diễn viên Trương Ngọc Ánh (TP.HCM).

Đông đảo khán giả ở khắp mọi miền đất nước đã tương tác với các nghệ sĩ qua hàng loạt comment (bình luận) tại livestream, họ đã nói lên những lời tri ân và gọi tên những nghệ sĩ mà họ yêu quý. Đa số ý kiến đều đánh giá cao các chương trình nghệ thuật được Bộ VHTTDL xây dựng dưới hình thức online vì đã giúp họ có cơ hội được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật hay, hấp dẫn trong thời gian giãn cách vì dịch bệnh. Đặc biệt là có cả những khán giả là kiều bào ở nước ngoài cũng đã tương tác trong phần giao lưu với nghệ sĩ. “Em đang ở Nhật Bản, bên em đã 12h đêm vẫn ngồi xem. Chắc các anh chị vất vả lắm mới xây dựng được chương trình ý nghĩa như vậy”; “Tôi đang ở Hàn Quốc. Rất xa nhưng luôn theo dõi nghệ thuật Việt Nam và luôn hướng về quê hương yêu dấu”… “Cơn mưa” lời khen tặng, lời động viên chân thành của khán giả đã thật sự truyền cảm hứng cho ê kíp sản xuất và các nghệ sĩ tham gia.

Chuỗi chương trình online đã cho thấy sự nỗ lực của các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ VHTTDL trong thời điểm này. Ê kíp sáng tạo đã xây dựng những chương trình nhanh gọn, không tốn nhiều kinh phí và thời gian để không làm gián đoạn, đứt gãy dòng chảy nghệ thuật của nước nhà trong bối cảnh dịch bệnh. Ở nhà cùng vui thành công ghi nhận tinh thần lao động nghiêm túc và khẩn trương của những người sản xuất chương trình. Họ đã gửi gắm rất nhiều công sức, nhiệt huyết và tình yêu nghề với mong muốn truyền tải cảm hứng tích cực tới khán giả một cách hiệu quả nhất.

Ê kíp sản xuất chương trình

Đánh thức tư duy mới về nghệ thuật

Đạo diễn hình ảnh, NSƯT Trường Bắc chia sẻ: “Xây dựng các chương trình nghệ thuật online là động thái thiết thực nhằm tạo cầu nối đưa nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ nhân dân. Các nghệ sĩ không chỉ hát, chỉ diễn mà còn chia sẻ, trao đổi những tâm tư, những quan điểm về chung tay phòng, chống dịch cũng như sự đau đáu với nghề. Làm nghệ thuật trong mùa dịch rất vất vả, 100% anh chị em kỹ thuật viên, lực lượng sản xuất chương trình đều được xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR; ê kíp sản xuất hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nhau và bản thân các nghệ sĩ khi tham gia chương trình cũng đề cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch và đảm bảo công tác chuyên môn”.

Tiết mục Cô gái hái đậu của Nhà hát Cải lương Việt Nam tham gia vào chương trình 

Đạo diễn, tác giả kịch bản Ở nhà cùng vui, NSƯT Đỗ An cho biết, thời gian xây dựng mỗi chương trình nghệ thuật online rất ngắn, ê kíp sản xuất chỉ có từ 1 đến 2 tuần là phải hoàn thành toàn bộ các quy trình sản xuất từ lên ý tưởng, viết kịch bản cho tới việc thực hiện, kết nối với các nhà hát, nghệ sĩ tham gia. Các nhà hát vốn quen xây dựng chương trình quy mô hoành tráng, sân khấu dàn dựng chuyên nghiệp và lực lượng nghệ sĩ biểu diễn đông đảo, nhưng nay phải làm quen với một tư duy và cách làm hoàn toàn mới mẻ. Họ phải tự mày mò tìm hiểu những phần mềm ứng dụng cho phát livestreams, đố vui có thưởng cũng như tương tác với “cư dân mạng”… Đạo diễn Đỗ An nhấn mạnh: “Thậm chí chúng tôi còn thấy căng thẳng và hồi hộp hơn cả các chương trình thông thường, bởi lẽ nghệ sĩ biểu diễn không có khán giả, không có nhiều sự hỗ trợ về kỹ thuật và sân khấu biểu diễn, chương trình lại phát trực tiếp cho hàng triệu người cùng xem nên mỗi cá nhân đều phải hết sức cẩn trọng và phản ứng thật nhanh trong mọi tình huống. Sau mỗi chương trình, nhận được lời khen ngợi, động viên từ khán giả, chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm vì mình đã làm được một việc lâu nay chưa từng quen, chưa từng biết. Chuỗi chương trình cũng giúp chúng tôi tiếp cận và thành thạo hơn trong việc ứng dụng công nghệ vào nghệ thuật biểu diễn. Nghệ sĩ các nhà hát phải cảm ơn lãnh đạo Bộ VHTTDL đã đưa ra giải pháp tuyệt vời này và thực sự hãnh diện khi được đích thân Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông trực tiếp sát sao chỉ đạo từ nội dung cho tới nghệ thuật ở từng tiết mục. Sau mỗi chương trình, Thứ trưởng đã cùng trao đổi với ê kíp sản xuất để nhìn lại và điều chỉnh để cho các số phát sóng sau được hoàn thiện hơn. Chúng tôi mong sẽ thực hiện ngày càng tốt hơn và gửi gắm được sâu hơn những thông điệp về phòng, chống dịch Covid-19, động viên thiết thực hơn tới lực lượng nơi tuyến đầu”.

Cần phải ghi nhận nỗ lực thay đổi thói quen làm nghệ thuật thông thường để thích nghi với làm nghệ thuật online của ê kíp thực hiện chuỗi chương trình. Hiệu ứng và sự lan toả của Ở nhà cùng vui nói riêng và các chương trình nghệ thuật online với chủ đề San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch đã cho thấy hiệu quả tích cực của cách làm này đối với đông đảo công chúng trong giai đoạn khó khăn, để cùng chung sức, chung lòng vượt qua đại dịch. 

Nguồn: baovanhoa.vn

http://baovanhoa.vn/giai-tri/artmid/521/articleid/44178/chuong-trinh-nghe-thuat-online-do-bo-vhttdl-to-chuc-nhan-len-nhung-xuc-cam-tich-cuc

 

Bài viết liên quan

Chính sách và nguồn lực cho bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Huế

Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương còn lưu giữ hệ thống di tích văn hóa nổi bật của quốc gia. Thời gian qua, địa phương này đã tập trung làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản, văn hóa truyền thống Huế.

Xem thêm

Nhiều giá trị văn hóa, đạo đức xã hội, truyền thống tốt đẹp được nhân rộng, phát huy

Năm 2022, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch dần sôi động trở lại, nhiều giá trị văn hóa, đạo đức xã hội, truyền thống gia đình tốt đẹp, gương người tốt, việc tốt tiếp tục được nhân rộng, phát huy. Lĩnh vực văn hóa, gia đình tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu quan trọng.

Xem thêm

Hội thảo Văn hóa năm 2022 với chủ đề: “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa”: Kỳ vọng có nhiều giải pháp đột phá, khả thi

Tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo và phân công Ủy ban Văn hóa, Giáo dục chủ trì, phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ VHTTDL, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo Văn hóa năm 2022 với chủ đề: “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa”.

Xem thêm

Đưa vào các tiêu chí “có thể đo đếm được” vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Sáng 2.12, tại Hà  Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo để tổng kết kết quả thực hiện năm 2022 và xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Xem thêm

Nhiều sự kiện đặc sắc trong Tuần đại đoàn kết dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam 2022

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 sẽ diễn ra ngày 18/11/2022 – 23/11/2022 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức.

Xem thêm