Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm!

25/04/2019 | 6:54

Thời gian qua, xã hội đặc biệt quan tâm đến câu chuyện thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong số đó có con em cán bộ, đảng viên. Dư luận đang trông chờ những phụ huynh là cán bộ, đảng viên này cần tự nêu gương kiểm điểm, […]

Thời gian qua, xã hội đặc biệt quan tâm đến câu chuyện thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong số đó có con em cán bộ, đảng viên. Dư luận đang trông chờ những phụ huynh là cán bộ, đảng viên này cần tự nêu gương kiểm điểm, nhận trách nhiệm về những việc làm chưa đúng của mình.

Ảnh minh họa – Nguồn: Báo Tuổi trẻ.

Đến giờ phút này, nhiều thí sinh được nâng điểm đã bị trả về địa phương hoặc tự xin thôi học. Đó là điều phải làm để trả lại sự công bằng cho biết bao thí sinh mất cơ hội và bị trượt oan nhưng dư luận đang đòi hỏi cần sớm làm rõ mức độ vi phạm của phụ huynh nhất là những phụ huynh là cán bộ, đảng viên, về vai trò trách nhiệm, tính tự giác tiền phong gương mẫu.

Sự kiện ở nước Mỹ, nơi mà nền giáo dục được xếp vào bậc nhất thế giới, là giấc mơ du học của không biết bao người dân Việt Nam cũng như nhiều quốc gia cũng đang lùm xùm vụ “chạy” vào các trường đại học danh tiếng. Ngay lập tức, tên của những phụ huynh là những diễn viên, những nhân vật có tầm ảnh hưởng đã trả số tiền lớn giúp con họ gian lận ở mỗi bài thi đã được công bố và họ có thể phải đối mặt với án tù lên đến 20 năm.

Ngay gần với nước ta, tuần trước, Singapore vừa xử một cô giáo 3 năm tù vì đã giúp thí sinh gian lận trong thi cử mà theo nhà chức trách là “phá vỡ quy tắc và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đánh giá năng lực thí sinh”.

Những cách xử lý trách nhiệm hành chính hay hình sự của các nước nêu trên cũng là những điều rất đáng lưu tâm và sự tham khảo cần thiết cho chúng ta.

Bác Hồ dạy chúng ta phải “thật thà” để phấn đấu trở thành những người công dân tốt, có ích cho xã hội. Sự trung thực đối với những cán bộ, đảng viên là phụ huynh của các trường hợp thí sinh được nâng điểm vừa qua rất cần phải được quan tâm, làm rõ, trước hết ở khía cạnh đạo đức. Rõ ràng là sự thiếu trung thực chính là biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống mà một trong những nguyên nhân là do bản thân những cán bộ, đảng viên đó thiếu tu dưỡng, rèn luyện, sa vào chủ nghĩa cá nhân, sống ích kỷ, vụ lợi.

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ đã chỉ ra một trong những biểu hiện của sự suy thoái chính là: “không dám nhận khuyết điểm; khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật”, “cá nhân chủ nghĩa, sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi; chỉ lo thu vén cá nhân”.

Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (Quy định số 08-QĐi/TW) cũng chỉ rõ: lấy ấm no, hạnh phúc và sự hài lòng của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu; mẫu mực về đạo đức, lối sống; dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm.

Từ sự việc này, dư luận đang nhìn vào sự chủ động, dũng cảm nêu gương, tự kiểm điểm dám nhận trách nhiệm của những cán bộ, đảng viên có con cháu được nâng điểm. Đồng thời, các tổ chức đảng cần kiểm điểm làm rõ vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong vụ việc trên; theo đó xem có suy thoái về đạo đức, lối sống hay không để có hình thức kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm minh cán bộ, đảng viên vi phạm./.

Theo Dangcongsan

Bài viết liên quan

Tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số 

Văn hóa là thành quả hàng nghìn năm lao động sáng tạo, đấu tranh kiên cường dựng nước và giữ nước hào hùng, hun đúc nên tâm hồn, khí phách, bản lĩnh dân tộc Việt Nam, làm rạng rỡ lịch sử vẻ vang của dân tộc ta. Đóng góp một phần không nhỏ trong đó là những thành tựu do đồng bào các dân tộc thiểu số góp sức. Chính vì vậy những năm qua Lai Châu luôn đặc biệt quan tâm tới công tác tôn vinh cũng như phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Xem thêm

Xây dựng bản văn hóa gắn với quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch

Đó là cách làm không mới nhưng đã thiết thực góp phần bảo tồn, phát huy, bản sắc văn hóa các dân tộc; đẩy lùi hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội ra khỏi đời sống cộng đồng, đồng thời hình thành nếp sống mới văn minh, lành mạnh, giầu bản sắc văn hóa để thu hút khách du lịch đến khám phá trải nghiệm mà Lai Châu đã làm được trong thời gian qua.

Xem thêm

Sức mạnh mềm văn hóa góp phần nâng cao vị thế đất nước

Phát huy “sức mạnh mềm” văn hóa Việt Nam vừa là yêu cầu, vừa là giải pháp để thực hiện khát vọng xây dựng đất nước trong giai đoạn hiện nay, đồng thời góp phần nâng cao vị thế, uy tín của đất nước. Chắc chắn những giá trị vốn có ấy của dân tộc sẽ tiếp tục được giữ gìn, phát huy trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế.

Xem thêm

Gắn kết di sản văn hóa với kinh tế du lịch

Một trong những giải pháp mà Lai Châu đã triển khai thực hiện hiệu quả trong việc bảo tồn di sản văn hóa chính là gắn kết di sản với phát triển kinh tế du lịch và khai thác bền vững các giá trị di sản bằng cách dựa vào cộng đồng. Bởi trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường, chúng ta phải biết cách biến di sản thành tài sản, biến tài nguyên thành tài chính, biến văn hóa thành hàng hóa, biến môi trường thành thị trường.

Xem thêm

Mở cửa du lịch: Vẫn cần thông thoáng hơn

Tất cả các chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ VHTTDL và Tổng cục Du lịch đã rõ ràng, quan trọng là giờ phải làm sao để triển khai thực hiện và có khách đến thật”, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết tại phiên thảo luận với chủ đề “Việt Nam – Trải nghiệm trọn vẹn”.

Xem thêm