Các địa phương quyết liệt triển khai chỉ đạo của Bộ VHTTDL về đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 trên ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn

14/05/2021 | 4:06

Như tin đã đưa, ngày 11/5/2021, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã ký văn bản số 1518/BVHTTDL-TCDL đề nghị các địa phương trên toàn quốc đôn đốc các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện nghiêm việc đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 trên ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo của Bộ VHTTDL, các địa phương đang khẩn trương triển khai, chỉ đạo các ban ngành trên địa bàn thực hiện nghiêm nội dung văn bản của Bộ. UBND tỉnh Thái Bình ngày 13/5 có công văn số 1862/UBND-KGVX yêu cầu Sở VHTTDL, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh khẩn trương tổ chức triển khai chỉ đạo của Bộ VHTTDL tại văn bản trên.

Sở Du lịch Bình Định trong ngày 12/5 cũng đã ban hành công văn số 333/SDL-QLDL, trong đó nêu rõ, ngày 27/11/2020, Sở Du lịch Bình Định đã ban hành Công văn số 897/SDLQLDL về việc đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 trong tình hình mới. Đến nay có 136 cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện việc đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19, nhiều cơ sở lưu trú đăng ký nhưng không thực hiện việc đánh giá hàng ngày. Do vậy, Sở Du lịch yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch đã đăng ký tiếp tục duy trì việc đánh giá an toàn Covid-19 hàng ngày. Các cơ sở lưu trú du lịch chưa đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 phải thực hiện việc đăng ký. Lãnh đạo Sở Du lịch Bình Định cũng yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện, cơ sở lưu trú không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét xử lý theo quy định và yêu cầu dừng đón, phục vụ khách.

Ở khu vực Tây Bắc, Sở VHTTDL Điện Biên cũng đã có văn bản ngày 13/5 đôn đốc các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ VHTTDL. Sở cho biết, đến nay vẫn còn trường hợp các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện việc đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19, một số cơ sở đã thực hiện đăng ký nhưng chưa thực hiện nghiêm túc việc khai báo hàng ngày trên hệ thống. Sở cũng đã có hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện việc đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ VHTTDL, đồng thời giao các bộ phận thức năng nắm bắt tình hình, đôn đốc các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc việc đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19; kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ, chỉ cho phép những cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo an toàn Covid-19 được đón và phục vụ khách.

Theo Sở VHTTDL Lai Châu, tính đến ngày 12/5/2021, hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia ghi nhận trên địa bàn tỉnh Lai Châu mới có 89/129 cơ sở đã đăng ký mới, đạt 69%. Do vậy, Sở yêu cầu tất cả cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký, thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia theo hướng dẫn của Bộ VHTTDL. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm đối với cơ sở lưu trú du lịch không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền; chỉ cho phép những cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo an toàn Covid-19 được đón và phục vụ khách. Sở cũng yêu cầu các Phòng Văn hóa và Thông tin kịp thời cập nhật, tổng hợp danh sách các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch (cơ sở lưu trú du lịch, khu, điểm du lịch, lữ hành, nhà hàng…) tạm ngừng hoạt động, không kinh doanh do dịch Covid-19, gửi báo cáo về Sở.

——————————————————–

Hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19:

Bước 1: Truy cập địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để đăng ký tài khoản theo hướng dẫn trên website;

Bước 2: Đăng nhập hệ thống và thực hiện tự đánh giá an toàn Covid-19 trong tình hình mới của đơn vị theo “Bảng đánh giá an toàn COVID-19 tại cơ sở lưu trú du lịch” có trong hệ thống.

Trong quá trình tự đánh giá an toàn Covid-19, các cơ sở lưu trú du lịch có khó khăn, vướng mắc đề nghị liên hệ với ông Trần Quang Huy, điện thoại: 0906.150.276, email: titc@vietnamtourism.gov.vn để được hướng dẫn và giải đáp.

Khách du lịch có thể quét mã QR Code dưới đây tải ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn để tra cứu thông tin về các cơ sở lưu trú du lịch an toàn Covid-19.

Theo vietnamtourism.gov.vn

Bài viết liên quan

Du lịch năm 2023: Kỳ vọng sức bật mạnh mẽ

Năm 2023, ngành Du lịch đề ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa khoảng 102 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch khoảng 650.000 tỉ đồng.

Xem thêm

Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh: Tiềm năng và triển vọng

Ngày 15.12, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị “Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh (GCC): Tiềm năng và triển vọng”.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đồng chủ trì Hội nghị.

Xem thêm

Phát triển du lịch chùa Khmer

Vùng đồng bằng sông Cửu Long nhiều ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo, rực rỡ sắc màu, đa dạng loại hình nghệ thuật gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào Khmer là nơi chứa đựng những giá trị tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc của đồng bào Khmer. Trong đó, việc phát huy bản sắc văn hóa, giá trị của chùa Khmer để thu hút du khách là những tín hiệu đáng mừng.

Xem thêm

Hà Nội sắp có Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã

Theo thông tin từ UBND Quận Ba Đình, thực hiện “Đề án phát triển kinh tế ban đêm” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Chương trình công tác của Thành uỷ Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025”,  Đề án Tổ chức Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã đang được rốt ráo chuẩn bị để triển khai thí điểm trong tháng 12 này. Địa điểm tổ chức khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình,  Hà Nội.

Xem thêm

Chuyển đổi số trong du lịch diễn ra nhanh chưa từng thấy

“Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên dịch bệnh cũng đã thúc đẩy công nghệ số phát triển mạnh mẽ, góp phần giúp ngành Du lịch hoạt động hiệu quả hơn”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương phát biểu tại tọa đàm “Thị trường du lịch giải trí và Chuyển đổi số trong du lịch”.

Xem thêm