Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch họp bàn về tinh giản biên chế

29/06/2015 | 3:43

Sáng 26/6, tại Khu liên hợp Thể thao Quốc gia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị toàn quốc nhằm quán triệt Nghị quyết số 39 ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị và triển khai Nghị định số 108 của Chính phủ về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đại diện lãnh đạo Nhà trường (ông Trần Minh Chính – Hiệu trưởng, bà Nguyễn Hoàng Tuyết Nga – Phó Hiệu trưởng, bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Trưởng Phòng Tổ chức, Hành chính, bà Nguyễn Thục Huyền – Kế toán trưởng), Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tham dự Hội nghị tập huấn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 39 – NQ/TW ngày 14/4/2015 của Bộ Chính trị; Kế hoạch triển khai Nghị định số 108/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế; triển khai Nghị định số 56/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 về công tác đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức. Hướng dẫn về nguồn kinh phí, chấp hành kinh phí và quyết toán kinh phí thực hiện tinh giản biên chế…

Nghị quyết số 39-NQ/TW chỉ rõ, những năm qua, các cấp, các ngành đã tích cực triển khai chủ trương của Đảng về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đạt được một số kết quả quan trọng. Tuy nhiên, hiệu quả công tác tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế, tổng số biên chế có xu hướng tăng lên; cơ cấu công chức, viên chức còn chưa hợp lý về số lượng, chức danh ngạch, chức danh nghề nghiệp, độ tuổi, trình độ, dân tộc, giới tính; công tác đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức vẫn là khâu yếu…

Vì vậy, Nghị quyết số 39 được ban hành với mục tiêu: Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thu hút những người có đức, có tài vào hoạt động công vụ trong các cơ quan đảng, nhà nước và tổ chức chính trị – xã hội, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, tiết kiệm, giảm chi thường xuyên, cải cách chính sách tiền lương…

Ông Nguyễn Văn Tấn, Ủy viên Ban cán sự, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch VHTTDL (Bộ VHTTDL) phát biểu theo kế hoạch tinh giản biên chế mà Bộ Nội vụ đã đưa ra thì từ nay đến hết năm 2015, Bộ VHTTDL sẽ phải tinh giản 1,5% biên chế. “Giảm ai? ai giảm? giảm như thế nào? giảm lúc nào? 4 câu hỏi này không thể trả lời ngay được. Nó đòi hỏi trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Anh không thể đùn đẩy cho ai được. Người đứng đầu phải thật sự công tâm, nhận xét và đánh giá công chức một cách khách quan nhất, công bằng nhất và cũng phải linh động, không thể cứng nhắc…”

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải cũng nhấn mạnh: Việc triển khai Nghị quyết 39 là công việc liên quan trực tiếp đến chế độ, chính sách cán bộ, công chức, viên chức. Do đó, yêu cầu quan trọng đặt ra đối với từng đơn vị là phải quán triệt đầy đủ nội dung của Nghị quyết đến từng cán bộ, công chức, viên chức người lao động và triển khai bằng kế hoạch cụ thể, công khai, minh bạch, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong đơn vị.

          Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu và chỉ đạo Hội nghị

 “Trong quá trình triển khai, vai trò người đứng đầu và trách nhiệm của cấp ủy, công đoàn mang tính quyết định trong việc thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả công tác của cơ quan đơn vị, nội bộ ổn định, đoàn kết tránh những xáo động, gây mất ổn định nội bộ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của từng đơn vị, là cơ sở để đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị là tiêu chí đánh giá thi đua của từng đơn vị”.

 

Bài viết liên quan

Hội nghị tổng kết thi đua khối các trường đại học, học viện trực thuộc Bộ VHTTDL

Ngày 27.11, tại Trường ĐH Văn hóa TP.HCM đã diễn ra Hội nghị Tổng kết thi đua khối các trường đại học, học viện thuộc Bộ VHTTDL năm 2023.

Xem thêm

Cụm thi đua các trường Cán bộ của các Bộ, ngành, đoàn thể, Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023

Ngày 21/11/2023, tại trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải, Cụm thi đua các trường Cán bộ của các Bộ, ngành, đoàn thể, Trung ương – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức “Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023”.

Xem thêm

Lễ mit tinh kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sáng nay, ngày 17/11/2023, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch long trọng tổ chức Lễ mit tinh nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với sự có mặt của các đồng chí trong cấp Ủy, Ban Giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Nhà trường.

Xem thêm

Tọa đàm về công tác cải cách hành chính và nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính

Trong hai ngày 15 và 16/11/2023, tại TP. Ninh Bình, Bộ VHTTDL tổ chức Tọa đàm về công tác cải cách hành chính và nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính.

Xem thêm

Khai giảng Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho Ban Giám hiệu các trường chính trị, trường bộ, ngành

Chiều 31/10/2023, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho Ban Giám hiệu các trường chính trị, trường bộ, ngành năm 2023. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và phát biểu khai giảng.

Xem thêm