Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Tiếp tục điều nghiên để đề xuất mở cửa đón khách du lịch quốc tế vào dịp 30/4”

21/01/2022 | 10:19

Chiều 18/1, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì Hội nghị báo cáo kết quả Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam 2021 (VTCI 2021) cho 15 tỉnh, thành phố để hỗ trợ phục hồi ngành Du lịch và mở cửa thị trường khách quốc tế; Tổng kết Dự án “Hỗ trợ Hội đồng Tư vấn Du lịch xây dựng Quỹ Phát triển Du lịch và Nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Tiếp tục điều nghiên để đề xuất mở cửa đón khách du lịch quốc tế vào dịp 30/4” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế thành công với hệ số an toàn rất cao

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã thông tin về kết quả thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin. Theo đó, chỉ trong 2 tháng, ngành Du lịch đã đón 7,8 nghìn lượt khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin.

“Việc thí điểm đón khách quốc tế đạt hệ số an toàn rất cao, du khách đáp ứng được nhu cầu du lịch trong điều kiện an toàn với dịch bệnh. Qua đó tiếp tục khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn trong khu vực, quốc tế” – Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng, trước yêu cầu phải tiếp tục nghiên cứu để mở cửa chính thức đón khách quốc tế, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Phái đoàn liên minh châu Âu, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) đã phối hợp, nghiên cứu để đi đến công bố Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam 2021 cho 15 tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng đánh giá, bộ chỉ số này có ý nghĩa rất quan trọng giúp cho địa phương có cái nhìn khách quan, thấy được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm cần tăng cường nhằm phát triển Du lịch trong thời kỳ hậu COVID-19. “15 địa phương trong diện được công bố chỉ số lần này sẽ là những “cánh chim đầu đàn” trong phục hồi và phát triển ngành Du lịch trong thời gian tới” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Tiếp tục điều nghiên để đề xuất mở cửa đón khách du lịch quốc tế vào dịp 30/4” - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Việc thí điểm đón khách quốc tế đạt hệ số an toàn rất cao,

du khách đáp ứng được nhu cầu du lịch trong điều kiện an toàn với dịch bệnh.

Qua đó tiếp tục khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn trong khu vực, quốc tế”

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng đây mới chỉ là bộ chỉ số trên diện hẹp. Trong thời gian tới cần phải nghiên cứu bộ chỉ số của tất cả các địa phương để có cái nhìn tổng thể hơn. Trong tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu để có bộ chỉ số để đánh giá lại thực trạng nhằm nâng cao năng lực cải thiện lĩnh vực Du lịch cấp quốc gia.

Cũng theo Bộ trưởng, việc công bố bộ chỉ số này sẽ là một trong những cơ sở để giúp ngành Du lịch xác định thời gian, địa điểm mở cửa du lịch quốc tế. “Chúng ta mở cửa 15 địa phương này hay mở cửa toàn diện, bao giờ thì có thể đề xuất với Chính phủ về thời điểm mở cửa? Liệu chúng ta có thể đề xuất Chính phủ mở cửa vào dịp 30/4 năm nay được không? Đây là câu hỏi không hề đơn giản, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục điều nghiên trên cơ sở khoa học, thực tiễn và đáp ứng được an toàn với dịch bệnh. Tuy nhiên, việc này không thể chờ đợi lâu và phải có bước đi, lộ trình phù hợp.” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng vui mừng thông báo, gần đây nhất, tại Nghị quyết về phục hồi và phát triển kinh tế vừa ban hành, Quốc hội đã bố trí ngân sách hỗ trợ ngành Du lịch chuyển đổi số, các chương trình xúc tiến, quảng bá, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

“Với sự quan tâm của Chính phủ, Quốc hội, dựa trên tỷ lệ tiêm chủng vắc xin của Việt Nam nằm trong 6 nước cao nhất trên thế giới, sự đồng hành của các địa phương, đây sẽ là cơ sở giúp ngành Du lịch vượt qua thời điểm khó khăn bởi dịch bệnh” – Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng.

Sớm đề xuất với Chính phủ ngày mở cửa chính thức du lịch quốc tế

Bày tỏ vui mừng với thành công của chương trình thí điểm đón khách quốc tế vừa qua, ông Trần Trọng Kiên – thành viên Ban IV cho rằng đây sẽ là tiền đề để tiến đến việc mở cửa chính thức du lịch quốc tế. Ông cho rằng, để có thể mở cửa chính thức vào ngày 30/4 thì các doanh nghiệp du lịch, ngành hàng không phải chuẩn bị ngay từ bây giờ. “Bộ VHTTDL nên đề xuất với Chính phủ để sớm công bố ngày mở cửa chính thức, qua đó thu hút được truyền thông thế giới” – ông Kiên nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Tiếp tục điều nghiên để đề xuất mở cửa đón khách du lịch quốc tế vào dịp 30/4” - Ảnh 3.

Ông Trần Trọng Kiên – thành viên Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân.

Về việc công bố chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam 2021 (VTCI 2021) cho 15 tỉnh, thành phố, ông Kiên đánh giá, bộ chỉ số này sẽ là cơ sở để các tập đoàn lớn về du lịch khi quyết định đầu tư các dự án lớn trên địa bàn. Đây cũng là tiền đề để giúp các địa phương cải thiện năng lực trong phát triển lĩnh vực Du lịch.

Đà Nẵng là địa phương được đánh giá xếp cao nhất trong 15 địa phương được công bố chỉ số nặng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh lần này. Theo ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng, ngoài các nội dung được đánh giá cao cần phải nghiên cứu sâu hơn nhằm cải thiện các bộ chỉ số.

Ông Bình bày tỏ mong muốn Chính phủ sớm có quyết định mở cửa chính thức du lịch quốc tế. “Đà nẵng sẽ nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng một điểm đến an toàn cũng như xây dựng kế hoạch dài hạn đón khách quốc tế trong những năm tiếp theo. Trong năm nay, Đà Nẵng sẽ đăng ký xúc tiến các đường bay khu vực châu Á đến với Đà Nẵng nhân sự kiện Năm Du lịch quốc gia tại Quảng Nam” – ông Bình cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Tiếp tục điều nghiên để đề xuất mở cửa đón khách du lịch quốc tế vào dịp 30/4” - Ảnh 4.

Ông Phạm Văn Thủy – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: “Cần mở rộng phạm vi thí điểm đón khách

và tháo gỡ những ràng buộc, có sự đồng bộ về quy định từ trung ương tới địa phương và giữa các địa phương”.

Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng nhìn nhận, kết quả công bố chỉ số nặng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh lần này rất khách quan và phù hợp. Ông đề nghị mở rộng các tỉnh, thành phố được triển khai đánh giá theo bộ chỉ số này. Đồng thời, nên bổ sung chỉ số liên kết phát triển du lịch của các địa phương.

Bên cạnh đó, ông Hồng cũng bày tỏ đồng tình với việc đề xuất Chính phủ mở cửa đón khách du lịch quốc tế vào dịp 30/4-1/5 của năm nay vì đây là dịp rất ý nghĩa.

Vấn đề này cũng được ông Trương Gia Bình – Trưởng Ban Nguyên cứu Phát triển kinh tế tư nhân cũng bày tỏ ủng hộ. “Tôi sẵn sàng ký vào đề xuất gửi Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế trong dịp 30/4 năm nay” – ông Bình nói khi dự trực tuyến Hội nghị này.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu Tổng cục Du lịch khẩn trương xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan về thời điểm cũng như điều kiện để mở cửa chính thức du lịch quốc tế. Cùng với đó là đánh giá lại mức độ sẵn sàng của các địa phương trước khi trình xin ý kiến Chính phủ./.

Theo bvhttdl.gov.vn

https://bvhttdl.gov.vn/bo-truong-nguyen-van-hung-tiep-tuc-dieu-nghien-de-de-xuat-mo-cua-don-khach-du-lich-quoc-te-vao-dip-30-4-20220118192255641.htm

Bài viết liên quan

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

Vào hồi 17h40 ngày 16/9/2023 giờ địa phương (tức 21h40 ngày 16/9/2023 giờ Việt Nam) tại Thủ đô Riyadh, nước Cộng hoà Ả rập Xê út, Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức gõ búa công nhận Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Xem thêm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Du lịch là cầu nối gắn kết giữa truyền thống với hiện đại, giữa các dân tộc, các nền văn hóa

Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, du lịch phát triển góp phần tạo nguồn thu cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, ngược lại các di sản văn hoá, tài nguyên văn hoá được bảo tồn sẽ tạo nên nét riêng có, hấp dẫn du khách của mỗi quốc gia.

Xem thêm

Đưa du lịch trở thành một mũi nhọn trong phát triển công nghiệp văn hóa

Chiều 16/4, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2023 đã chính thức bế mạc sau 4 ngày diễn ra (từ ngày 13/4-16/4/2023) với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn.

Xem thêm

Đưa du lịch trở thành một bộ phận quan trọng của nền công nghiệp văn hóa

Với chủ đề “Du lịch Văn hóa”, Ban tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2023 kỳ vọng sự kiện sẽ góp phần đưa du lịch trở thành một bộ phận quan trọng của nền công nghiệp văn hóa, đồng thời đưa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại của Việt Nam ra thế giới.

Xem thêm

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023: Không chỉ phát triển du lịch đơn thuần mà xa hơn là phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững

Tối 25/3, Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận-Hội tụ xanh” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Bình Thuận tổ chức tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc.

Xem thêm