Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào

21/07/2022 | 14:18

Chiều 19/7, tại trụ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã tiếp và hội đàm với Uỷ viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào Suansavanh Viyaketh.

Thúc đẩy mối quan hệ bạn bè, anh em

Thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi được tiếp đoàn đại biểu Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, những ngày qua cùng với các hoạt động của đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào, lãnh đạo hai Bộ đã cùng phối hợp chặt chẽ, tổ chức các hoạt động và gặt hái nhiều thành công trong Tuần Văn hóa Lào tổ chức tại Việt Nam cũng như Tuần Văn hóa Việt Nam tổ chức tại Lào. Buổi làm việc hôm nay giúp lãnh đạo hai Bộ nắm thêm tình hình hoạt động trong lĩnh vực quản lý nhà nước mà hai Bộ đang phụ trách, từ đó tăng cường hợp tác, thúc đẩy mối quan hệ đi vào chiều sâu và lên tầm cao mới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, ngoài những vấn đề có tính thông lệ quốc tế, Việt Nam và Lào còn là bạn bè, là anh em, vì vậy Bộ trưởng mong muốn cuộc hội đàm diễn ra trong không khí chân tình, cởi mở, thắm tình đoàn kết hữu nghị.

Thay mặt Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh cảm ơn và bày tỏ vui mừng trước sự đón tiếp nồng nhiệt, đầy tình cảm anh em mà Bộ VHTTDL Việt Nam dành cho Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Suansavanh Viyaketh phát biểu tại buổi hội đàm.

Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng về các lĩnh vực mà hai bên cùng trao đổi sẽ trên tinh thần đồng chí, anh em. Trong đó, hai bên sẽ bàn những công việc liên quan đến lĩnh vực được đảm nhận về văn hoá, du lịch để từ đó có những đề xuất, tham mưu cho Chính phủ hai nước.

Theo Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh, đây là cơ hội rất tốt để hai Bộ cùng nhau thúc đẩy triển khai thỏa thuận hợp tác đã ký trong giai đoạn 2021-2025 đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh nhấn mạnh sự giúp đỡ chân tình, to lớn của Việt Nam với Lào đã góp phần củng cố mối quan hệ vĩ đại, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Giao lưu, tiếp biến văn hóa đi vào chiều sâu, thực chất

Đi vào từng lĩnh vực hợp tác cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trước hết nhìn từ góc độ văn hoá, quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam là đặt văn hóa ngang với kinh tế và chính trị, xác định phát triển văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm vì văn hóa là động lực của sự phát triển.

Nền văn hóa Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Nhưng xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc không có nghĩa là bó kín trong không gian hẹp mà phải giao lưu, tiếp biến với các nền văn hoá, văn minh của nhân loại. Trong đó, văn hóa Việt Nam và văn hóa Lào có rất nhiều điểm tương đồng, nếu biết trao đổi, phát huy sẽ tạo ra hiệu ứng rất tốt cho quá trình phát triển của văn hóa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn ngoài việc tổ chức các chương trình như tuần lễ văn hóa ở hai quốc gia mà hai nước đang làm thì việc giao lưu văn hóa phải được lan tỏa rộng và sâu hơn, tới cả các địa phương, người dân mỗi địa phương sẽ trở thành chủ thể tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá. Đặc biệt là các địa phương của Việt Nam và Lào có chung đường biên giới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị hai bên sẽ đẩy mạnh giao lưu, hợp tác văn hóa để có sự tiếp biến, trao đổi đi vào chiều sâu, thực chất.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào - Ảnh 3.

Buổi hội đàm diễn ra trong không khí chân tình, cởi mở.

Về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực văn hoá, du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trước hết muốn làm du lịch thì phải có người biết về du lịch, hiểu được du lịch. Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào có thể phối hợp gửi thêm sinh viên Lào sang Việt Nam để đào tạo về lĩnh vực du lịch, không chỉ đi theo diện học bổng của Chính phủ mà còn có thể đi theo diện du học sinh.

Đối với nhân lực cho ngành văn hoá, hiện Bộ VHTTDL Việt Nam đang được giao đào tạo sinh viên lĩnh vực xiếc, múa, thể thao… đây có thể coi là các “hạt giống đỏ” để xây dựng phong trào tại Lào. Bộ VHTTDL sẽ thực hiện xã hội hóa để hỗ trợ thêm cho các học sinh này.

Về một số dự án có liên quan đến lĩnh vực văn hóa như Công viên Văn hóa Việt – Lào, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn Bộ Thông tin, Văn hóa và Thể thao Lào phối hợp thêm với Văn phòng Trung ương Đảng của Lào để đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ những khó khăn nếu có để sớm có một công viên văn hóa cho người Việt Nam và Lào.

Đối với đường Hồ Chí Minh trên đất Lào, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị phía Lào xem xét công nhận đây là di tích cấp quốc gia của Lào để khẳng định giá trị, tôn vinh và giáo dục hình ảnh truyền thống trong chiến tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam và Lào.

Liên quan đến đề xuất UNESCO công nhận Hin Nậm Nô là di sản thiên nhiên thế giới của Lào, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong khả năng của mình, Bộ VHTTDL Việt Nam sẽ phối hợp, ủng hộ hết sức để Lào sớm có được di sản thiên nhiên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào - Ảnh 4.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào - Ảnh 5.

Hai Bộ trưởng tặng quà lưu niệm.

Bày tỏ nhất trí với các ý kiến trao đổi của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Suansavanh Viyaketh cho rằng giữ gìn, tôn tạo các giá trị văn hóa là vấn đề rất quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với mỗi quốc gia, đồng thời văn hóa cũng là nguồn quan trọng để phục vụ phát triển du lịch.

Ủng hộ quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng về việc nếu muốn văn hoá, du lịch phát triển thì phải đào tạo nguồn nhân lực có hiểu biết sâu rộng về văn hóa và du lịch, Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh cho biết sẽ cố gắng tìm nguồn đầu tư để thúc đẩy đào tạo lĩnh vực này.

Về vấn đề xây dựng Công viên Văn hóa Việt – Lào, đây là công trình do Văn phòng Trung ương Đảng Lào làm chủ đầu tư, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào sẽ bàn bạc để triển khai các công việc có liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào - Ảnh 6.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Đối với đường mòn Hồ Chí Minh trên đất Lào, Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh cho biết, phía Lào đã bàn bạc để lập hồ sơ chi tiết về việc công nhận đường mòn Hồ Chí Minh là di tích cấp quốc gia. Đây là tuyến đường rất quan trọng, có ý nghĩa giáo dục với thế hệ sau này về sự hy sinh xương máu của chiến sĩ, nhân dân hai nước trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Liên quan đến đề xuất UNESCO công nhận Hin Nậm Nô là di sản thiên nhiên thế giới của Lào, Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh mong muốn nhận được sự ủng hộ tối đa của Việt Nam và cho biết sẽ sớm cử đoàn làm việc với phía Việt Nam để trao đổi những vấn đề cụ thể./.

Theo bvhttdl.gov.vn

Bài viết liên quan

Khai mạc Ngày hội văn hóa, ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh

Ngày hội văn hóa, ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam là một trong chuỗi sự kiện hiện thực hóa các mục tiêu của Kế hoạch Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN đến năm 2025, tăng cường bản sắc ASEAN.

Xem thêm

Chương trình giao lưu nghệ thuật Argentina tại Việt Nam

Bộ VHTTDL đã có quyết định số 1236/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật Argentina tại Việt Nam.

Xem thêm

Đẩy mạnh hợp tác văn hóa giữa Việt Nam – Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Campuchia nhân dịp SEA Games 32, chiều 4/5, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi gặp và làm việc với ngài Som Sokun, Quốc vụ khanh Bộ Văn hoá và Nghệ thuật Campuchia.

Xem thêm

Đêm di sản Việt Nam: Sự hòa quyện văn hóa đất nước và con người tại Pháp

Tiếp nối các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Pháp, tối ngày 03/5/2023 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (CCV), Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức Đêm di sản Việt Nam: Việt Nam-Sự hòa quyện văn hóa đất, nước và con người.

Xem thêm

Đoàn chuyên gia Ấn Độ khảo sát Phật viện Đồng Dương

Sáng 26/4, đoàn chuyên gia Ấn Độ cùng Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam có buổi khảo sát lần 2 tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương (xã Bình Định Bắc, Thăng Bình).

Xem thêm