BẢN SIN SUỐI HỒ LÀM DU LỊCH BẰNG CẢ TRÁI TIM

28/12/2020 | 3:20

Làm du lịch bằng cả trái tim là cách Bản Sin Suối Hồ xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) thực hiện trong thời gian qua, và chính cách làm ấy đã trạm đến trái tim du khách mỗi khi đến trải nghiệm khám phát vùng đất này.

Những nét độc đáo riêng

Sin Suối Hồ theo tiếng bản địa có nghĩa là “Suối có Vàng”, bản nằm ở độ cao gần 1.500m, nơi đây nổi tiếng với địa lan, thảo quả, táo mèo và vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết của những con suối, vạt rừng quanh năm mát mẻ; những con người, những nụ cười mộc mạc mến khách… tất cả những điều đó đã tạo nên nét độc đáo riêng thu hút du khách trong và ngoài nước.

 

Người dân đón du khách bằng những ly Trà lanh thơm mát trước khi vào bản

Để khám phá những nét độc đáo ở Sin Suối Hồ với trên 136 hộ là đồng bào dân tộc Mông có thu nhập chủ yếu từ thảo quả, địa lan được trồng dưới những tán rừng nguyên sinh, du khách có thể đi bằng nhiều con đường khác nhau như: từ Sảng Ma Sáo thuộc huyện Bát Sát (Lào Cai); hay từ Mường So đi qua Nậm Xe, theo những cánh rừng nguyên sinh đầy huyền bí. Nhưng độc đáo nhất là từ thành phố Lai Châu trên con đường trải nhựa mềm mại như những dải lụa màu uốn quanh những dòng suối, vạt rừng, những thửa ruộng bậc thang tràn ngập sắc vàng khi vào mùa lúa chín, hoặc lấp lánh như những chiếc gương khổng lồ khi vào mùa nước nổi. 

“Nét đẹp ở Sin Suối Hồ chúng tôi không chỉ bời nhưng nếp nhà trệt thưng gỗ, mà bao quanh ngôi nhà là những cây ăn quả, chậu Địa lan hay những giò Phong lan đua nhau khoe sắc, đặc biệt là mỗi khi tết đến xuân về những chậu địa lan với vài chục bông tỏa hương thơm ngát trong ánh nắng chiều, hay dưới làn sương bảng lảng bay qua càng làm cho vẻ đẹp của loài hoa này trở nên lung linh quyến rũ. Bên cạnh đó Sin Suối Hồ chúng tôi còn có nét độc đáo riêng như: thác Trái tim, thác Tổ ong hay thác Tình yêu với những câu chuyện cổ tích đầy thi vị.Đặc biệt là những món ẩm thực truyền thống như: gà mèo vùi tro, thắng cố, mèn mén, lợn mèo quay thảo quả, bánh dầy, sôi ba mầu…, hay rượu thóc Sin Súi Hồ được coi là “mỹ tửu” sẽ cho du khách có những dư vị khó quên mà đã đến rồi thì chắc chắn sẽ trở lại, để được hòa mình vào vẻ đẹp thiên nhiên, nụ cười thân thiện, những bài khèn, điệu múa, những bài hát dân ca, dao duyên làm đắm say lòng người của những thành viên Đội văn nghệ bản”.

 

Đội văn nghệ Sin Suối Hồ biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách

 

Tìm hướng đi mới đầy sáng tạo

Nếu như trước kia bản có 8 đến 10 gia đình làm homestay phục vụ khoảng 100 khách mỗi ngày thì năm 2018 trước nhu cầu tăng cao của du khách, đồng thời để tạo cú hích với hướng đi riêng,12 hộ trong bản Sin Suối Hồ đã đoàn kết, thống nhất thành lập “Hợp tác xã Trái tim Sin Suối Hồ” nhằm đưa hoạt động du lịch nơi đây đi vào hoạt động bài bản, hiệu quả hơn.

Hợp tác xã với diện tích 2,5ha, gồm 3 nhà Băng ga lâu, 2 nhà nghỉcộng đồng, 1 bếp ăn tập thể, phòng lễ tân kết hợp với tổ chức các cuộc hội họp, tập huấn được thiết kế mộc mạc, độc đáo; bãi để xe rộng, thoáng mát; khuôn viên bao quanh các nhà nghỉ được trồng các loại cây xanh, cây cảnh, hoa địa lan, phong lan, đào… tạo cảm giác thư thái cho du khách. Năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng bản Sin Suối Hồ vẫn đón hàng trăm đoàn khách tới tham quan, học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng. Để Hợp tác xã được thành lập và đi vào hoạt động mỗi hộ phải đóng góp 200 triệu đồng, trong đó có 3 hộ góp đất thì chỉ đóng 100 triệu đồng; Hợp tác xã được thành lập góp phần tạo hướng đi mới cho du lịch Sin Suối Hồ bài bản, chuyên nghiệp, nhưng cũng mang đậm bản sắc riêng. Nếu như trước kia mỗi ngày chúng tôi chỉ đón được khoảng 100 khách thì nay Sin Suối Hồ có thể đáp ứng cho trên 300 khách. Và cái khác của du lịch Sin Suối Hồ so với các điểm du lịch khác là không phải một doanh nghiệp nào đứng ra chủ trì, mà bà con tự bàn bạc, thống nhất về cách làm; không vì lý do lợi nhuận mà làm mất đi nét đặc trưng về bản sắc, con người nơi đây. Với phương thức “làm du lịch bằng cả trái tim” vàhướng đến mục tiêu cuối cùng là quảng bá, giới thiệu Sin Suối Hồ đến với du khách thập phương trong và ngoài nước”.

Và những điều trạm đến trái tim du khách

Để có những điều trạm đến trái tim du khách, các gia đình trong Hợp tác xã đã cho con em đi học, tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên, quản lý nhà hàng, nấu ăn, kỹ năng buồng phòng… do tỉnh tổ chức, cũng như tham quan học tập ở Hà Nội và nhiều địa phương khác nhau, từ đó tích lũy kinh nghiệm và hình thành phong cách riêng của du lịch Sin Suối Hồ hôm nay. Đúng như, nhận xét của ông Trần Minh Thanh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh trong lần thăm quan học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng tại bản Sin Suối Hồ: “Đợt học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng lần này chúng tôi đã đạt được nhiều hơn những gì mà chúng tôi mong đợi, biến những điều không thể thành có thể. Bản Sin Suối Hồ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng bản du lịch cộng đồng, đặc biệt là việc thay đổi tư duy của người dân và quy tụ được sự đoàn kết, đồng lòng cùng tham gia phát triển du lịch cộng đồng của tất cả các hộ dân trong bản, nhưng mọi việc cuối cùng đã rất thành công. Vì vậy cái chúng tôi cần phải học hỏi đó là tinh thần và sự sáng tạo của người dân nơi đây, là cách điều hành, việc phân chia lợi ích tới cộng đồng, đảm bảo công bằng, mọi người cùng hưởng lợi trong phát triển du lịch”.

Nhiều cuộc họp, hội thảo tập huấn của các cơ quan, doanh nghiệp đã được tổ chức tại Sin Suối Hồ

Năm 2019 bản Sin Suối Hồ đã vinh dự được Hiệp hội Du lịch Việt Nam tặng Bằng khen “Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu năm 2019” vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng, tổ chức và phát triển du lịch cộng đồng. Nhưng điều quan trọng hơn cả đó chính là cách làm du lịch bằng cả trái tim và đã trạm đến trái tim du khách sẽ là nền tảng vững chắc đưa du lịch Sin Suối Hồ vang xa đến với bạn bè năm châu trong những năm tiếp theo.

                                                                   Bài, ảnh: Nhật Minh

Bài viết liên quan

Bộ VHTTDL hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID- 19″

Chiều 30/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Xem thêm

Xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống và môi trường văn hóa hiện nay

Tư tưởng, đạo đức, lối sống và môi trường văn hóa là những vấn đề cốt lõi quan trọng nhằm xây dựng nhân cách con người, hình thành nên chuẩn mực lối sống, nếp sống; là yếu tố nền tảng để xây dựng xã hội tốt đẹp nhân văn và môi trường văn hóa lành mạnh. Trong thời kỳ đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nội dung xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống và môi trường văn hóa là nhiệm vụ hết sức to lớn và quan trọng trong đường lối chiến lược và trong đời sống thực tiễn cả trước mắt và lâu dài. Nhiệm vụ này đặt ra trách nhiệm nặng nề cho cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Xem thêm

Điện ảnh Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế: Khát vọng bứt phá

Không dừng lại ở trong nước, điện ảnh Việt Nam đang tiến mạnh ra thị trường quốc tế và đạt được dấu ấn nhất định. Minh chứng rõ nhất là số lượng phim Việt đoạt giải thưởng quốc tế và có chỗ đứng tại hệ thống rạp nước ngoài ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để thực hiện khát vọng bứt phá trên trường quốc tế, điện ảnh Việt Nam cần có chiến lược phát triển đồng bộ và bền vững hơn.

Xem thêm

Công tác tuyên truyền cổ động trực quan – Thực trạng và giải pháp

Thông tin tuyên truyền cổ động là một lĩnh vực hoạt động giữ vị trí hết sức quan trọng trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Thông tin tuyên truyền cổ động có tác động trực tiếp tới tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống, của mỗi người dân và cộng đồng dân cư ở địa bàn cơ sở.

Xem thêm

BIẾN ĐỔI CỦA LỄ HỘI ĐỀN HÙNG TRONG DIỄN TRÌNH LỊCH SỬ

Trong quá trình hình thành và phát triển, lễ hội Đền Hùng đã có những biến đổi sâu sắc phù hợp từng thời điểm lịch sử. Mặc dù có những biến đổi cùng với sự phát triển trưởng thành của đất nước gắn liền với sự trường tồn của dân tộc qua mọi thời đại, nhưng trong quá trình hình thành, tồn tại và phát triển, lễ hội Đền Hùng mãi mãi là một biểu tượng văn hóa có giá trị đã tồn tại, đồng hành cùng cộng đồng các dân tộc Việt.

Xem thêm