5678 Bước Chân Quanh Hồ Gươm

25/12/2015 | 8:22

Cuốn sách thú vị – “5678 bước chân quanh Hồ Gươm” của nhà báo Ngọc Tiến do Nhà Xuất Bản Văn Học ấn hành hiện đang có mặt tại tất cả các hiệu sách.

 Làm nghề đi nhiều, đọc nhiều, biết nhiều, nhà báo Ngọc Tiến cho biết, trong những cuốn sách viết về Hà Nội mà anh đã đọc, các tác giả, dù ngắn hay dài bao giờ cũng có những trang về Hồ Gươm. Sở thích đặc biệt của Ngọc Tiến là những lúc rỗi việc, anh thường dạo quanh hồ và nhận ra rằng vẫn còn những câu chuyên vụn vặt về Hồ Gươm chưa được các nhà văn, nhà báo nhắc đến. Nó không lớn nhưng làm cho không gian này sinh động hơn trong cuộc sống không ngừng nghỉ.

 Ý tưởng về cuốn sách “5678 bước chân quanh Hồ Gươm” ra đời từ năm 2002, vì chính Ngọc Tiến đã đếm những bước chân của chính mình khi anh dạo quanh Hồ Gươm. Bắt đầu từ tượng Lý Thái Tổ, vị vua có công sáng lập Thăng Long, theo chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên, ngoài những chuyện quanh Hồ Hoàn Kiếm, Ngọc Tiến cũng lan man kể những điều đọc được trong sách, nghe kể hoặc tự mình làm nhân chứng về Hồ Gươm.

 Những câu chuyện được nhà báo Ngọc Tiến lượm lặt như: Dựng tượng vị vua dựng nên Thăng Long và nâng tầm Đại Việt, Bách hóa Tổng hợp và nghề “phe phẩy”; Bà già xem bói; Người may complet cho chính khách ở Đông Dương… đến chuyện Cô cave tự vẫn ở tháp Rùa; chuyện Kem bờ hồ, Tẩm quất, Xẩm Bờ Hồ, Đền Ngọc Sơn…tất cả tạo nên một bức tranh khá đầy đủ về Hà Nội xưa và nay.

 Cuốn sách thú vị – “5678 bước chân quanh Hồ Gươm” của nhà báo Ngọc Tiến do Nhà Xuất Bản Văn Học ấn hành hiện đang có mặt tại tất cả các hiệu sách.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Tiến

Bài viết liên quan

Hanoi, adieu Những kỷ niệm vui buồn về xứ Đông Dương thuộc Pháp

Hanoi, adieu là một chuyến du hành xúc động xuyên qua những năm tháng náo động cuối cùng của xứ Đông Dương thuộc địa, viết về gia đình, tình yêu và sự trưởng thành – một quãng đời cảm động của một thân phận bị mắc kẹt giữa những sự kiện lịch sử. Nếu có lúc bạn tự hỏi chiến tranh tại Việt Nam đã xảy ra như thế nào, thì cuốn sách này sẽ khiến bạn thấy hấp dẫn.

Xem thêm

Lão Tử Đạo Đức Kinh

Lão Tử là người huyện Khổ, nước Sở, sống trong thời Xuân Thu Chiến Quốc. Tương truyền ông là người viết bộ sách Đạo Đức Kinh, chủ yếu bàn về Đạo học và cách sống để hòa hợp với Đạo.

Xem thêm

Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013

Nhằm phục vụ cho nhu cầu học tập và giảng dạy ở các trường học, cuốn sách được Nhà xuất bản chính trị quốc gia phối hợp với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Vụ Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tái bản.

Xem thêm

Những tư tưởng lớn từ những tác phẩm vĩ đại

Cuốn sách này là một tập hợp những câu hỏi và trả lời. Những câu hỏi này được đặt ra cho tác giả, một chuyên gia về lịch sử tư tưởng phương Tây, từ những độc giả thuộc đủ mọi tầng lớp xã hội Mỹ muốn tìm hiểu về đủ loại vấn đề.

Xem thêm

Sổ tay du lịch thế giới dành cho doanh nhân

Tất cả những vấn đề liên quan đến du lịch thương mại trên 150 thành phố và 80 quốc gia đều được mô tả từng chi tiết trong quyển “Sổ Tay Du Lịch Thế Giới Dành Cho Doanh Nhân” này.

Xem thêm